23 tháng 4, 2010

Ngày Trái Đất 22/4

Theo Politico.com, sự kiện Ngày trái đất được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 22-4-1970 do thượng nghị sĩ Mỹ Gaylor Nelson đề xuất. Đầu tiên, đó chỉ là một chương trình nhằm nâng cao nhận thức của người trẻ về môi trường. Từ đó đến nay, đều đặn hằng năm Ngày trái đất được tổ chức với quy mô ngày càng lớn.
Ngày trái đất năm 2007 là một trong những sự kiện lớn nhất, đã thu hút hàng tỉ người tham gia các hoạt động khác nhau ở hàng ngàn thành phố, từ Kiev (Ukraine) đến Carcas (Venezuela), từ Manila (Philippines) đến Madrid (Tây Ban Nha), từ London (Anh) đến New York (Mỹ).
Năm nay, Saudi Arabia dự kiến sẽ kỷ niệm 40 năm Ngày trái đất bằng một hội thảo với sự tham dự của nhiều nhân vật nổi tiếng bàn về việc bảo tồn cây đước và các nguồn tài nguyên ven biển ở vùng Vịnh tại tỉnh miền đông, biển Đỏ và khu vực miền tây nước này. Philippines sẽ tổ chức Ngày trái đất lần thứ 40 trùng với Ngày trái đất lần thứ 10 của riêng Philippines.
Tại thành phố New Haven, bang Connecticut, Mỹ sẽ diễn ra một hoạt động cắm trại của các gia đình trong các ngày 22 và 23-4, nơi các em nhỏ sẽ được học nhiều cách khác nhau để chung tay bảo vệ môi trường.
Nhiều sự kiện tương tự tổ chức trên toàn nước Mỹ, ở Miami, Denver, New Orleans và các thành phố khác. Theo Independent, những nhà tổ chức Ngày trái đất 2010 hi vọng thu hút khoảng 1,5 tỉ người tham dự trong năm nay. Hiện có khoảng 19.000 tổ chức từ 190 quốc gia đăng ký tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày trái đất.
Biến đổi khí hậu và những cam kết pháp lý về bảo vệ môi trường là chủ đề nóng bỏng trên toàn cầu trong năm 2010. Đó cũng sẽ là tâm điểm trong các cuộc tuần hành hưởng ứng Ngày trái đất kêu gọi các nhà lãnh đạo có trách nhiệm hơn tổ chức tại thủ đô Washington, Mỹ.
Đạo diễn phim Avatar James Cameron sẽ phát biểu trong cuộc tuần hành này. Nhiều sự kiện khác được lên chương trình ở Barcelona, Morocco, Buenos Aires, Thượng Hải, Ethiopia, Bulgaria, Tokyo và nhiều thành phố, quốc gia khác. Có thể tham khảo danh sách các sự kiện tại trang web chính thức của Ngày trái đất.
Một trong những chiến dịch lớn nhất sẽ là kế hoạch Tỉ hành động vì màu xanh, do Mạng lưới Ngày trái đất tổ chức. Những người tham dự kế hoạch này sẽ đưa ra cam kết cá nhân về "hành động vì màu xanh" trên một trang web nhắn tin theo kiểu Twitter (hiện trang này đã có hơn 31 triệu tin nhắn đăng tải). Ngày đối thoại toàn cầu cũng được tổ chức trong năm nay. Trong cuộc đối thoại, thị trưởng của những thành phố lớn sẽ tham gia thảo luận về đầu tư cho môi trường và phát triển kinh tế.
Chiến dịch Các vận động viên vì Trái đất sẽ khuyến khích những vận động viên Olympic và những người chơi thể thao nghĩ ra sáng kiến và làm gương chống biến đổi khí hậu. Chiến dịch Các nghệ sĩ vì Trái đất sẽ nhận được sự tham gia của nhiều học viện nghệ thuật và nghệ sĩ trên toàn thế giới.
(Nguồn báo Tuổi Trẻ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét