19 tháng 3, 2010

Ngày Toàn quốc chống Mỹ (19/3/1950)

Năm 1950, tình hình quốc tế có nhiều chuyển biến quan trọng. Ở Châu Âu, tiếp sau việc thành lập một số nước dân chủ nhân dân ở Đông Âu và Trung Âu, ngày 7/10/1949, nước Cộng hòa dân chủ Đức ra đời, đánh dấu một thắng lợi lớn của giai cấp công nhân và nhân dân Đức, giáng một đòn mạnh vào âm mưu của bè lũ đế quốc. Ở Châu Á, ngày 1/10/1949, nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập, làm thay đổi sự sắp xếp và so sánh lực lượng có lợi cho cách mạng. Sự phát triển về kinh tế và quốc phòng của Liên Xô làm chỗ dựa vững chắc cho phong trào đấu tranh giành độc lập, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Phong trào giải phóng dân tộc và bảo vệ hòa bình ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. Về phía chủ nghĩa đế quốc, chúng vẫn ráo riết xúc tiến âm mưu gây chiến và áp bức nô dịch các dân tộc nhỏ yếu, đặc biệt là đế quốc Mỹ. Đối với cuộc chiến ở Đông Dương, Mỹ nhúng tay can thiệp mạnh mẽ và trực tiếp hơn. Hàng loạt họat động về chính trị, ngoại giao, kinh tế, quân sự được Mỹ tiến hành ráo riết để chi phối trực tiếp hơn nữa các chính sách của Pháp đối với Đông Dương, biến Pháp và ngụy quyền tay sai thành “lính đánh thuê” cho quyền lợi của mỹ ở Đông Dương. Trong khi đó, đế quốc Pháp đang quẫn bách tiến đến kho cạn về tài chính ; một mặt, nhân dân Pháp và thuộc địa phản chiến ngày một quyết liệt thêm.
Ngày 30/6/1950, chuyến tàu Mỹ đầu tiên chở thẳng vũ khí sang Đông Dương đã cập bến Sài Gòn và đổ xuống Cảng 56 máy bay chiến đấu và vận tải, 36 tàu đổ bộ loại nhỏ và một số vũ khí đủ trang bị cho 12 tiểu đoàn quân Ngụy.
Với tinhthần yêu nước nông nàn, từ đầu năm 1950, phong trào đấu tranh của nhân dân ta, nhất là ở những thành phố, đô thị lớn bùng lên mạnh mẽ. Ngày 9/01, một cuộc biểu tình lớn nổ ra tại Sài Gòn. Hơn hai nghìn học sinh cùng đại biểu các giáo sư và gia đình học sinh kéo đến Dinh thủ hiến Nam phần, đòi ngụy quyền phải thực hiện lời hứa trả lại tự do cho 12 học sinh bị bắt trong một cuộc bãi khoá vưà xảy ra trước đó. Cuộc biểu tình được hàng vạn đồng bào các giới nhanh chóng hưởng ứng. Cuộc biểu tình đã bị bọn ngụy quyền đàn áp hết sức dã man, học sinh Trần Văn Ơn bị sát hại. Cuộc biểu tình ngày 9/01 của học sinh và đồng bào Sài Gòn - Chợ Lớn đã châm ngòi cho hàng loạt các cuộc đấu tranh tiếp theo và có tiếng vang lớn trong toàn quốc.
Trong những ngày này, để kịp thơì tỏ rõ ý chí cuả nhân dân ta chống Mỹ can thiệp, Khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn chủ trương tiến hành một cuộc đấu tranh lớn. Ngày 19/3, hơn 300.000 đồng bào Sài Gòn xuống đường tiến hành một cuộc biểu tình khổng lồ đấu tranh trực diện với đế quốc Mỹ. Sau khi tập hợp đội ngũ tại khu vực chợ Bến Thành, đoàn biểu tình trương cờ đỏ sao vàng và biểu ngữ chia làm nhiều cánh diễu hành qua các phố lớn tiến về phía cảng. Đồng bào vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ. Địch dùng hơi cay đàn áp. Đồng bào ta siết chặt hàng ngũ và hành động quyết liệt hơn. Gần chợ Bến Thành quần chúng đốt cháy xe quân sự Pháp. Đoàn biểu tình tiếp tục đến cảng định tiếp tục đốt phá tàu mỹ. Hai chiếc tàu diệt ngư lôi Mỹ hốt hoảng kéo còi báo động, thả khói mù và vội vã hạ cờ. Thấy đã đạt được tháng lợi, ban lãnh đạo cuộc biểu tình chủ động cho kết thúc cuộc đấu tranh. Thế là ngay trong cuộc đọ sức đầu tiên với nhân dân ta, đế quốc Mỹ đã bị giáng một đòn. Kế hoạch phô trương thanh thế của chúng đã phải huỷ bỏ. Ngay chiều hôm đó, các tàu Mỹ phải nhổ neo lặng lẽ rút lui.
Thắng lợi của cuộc biểu tình chống Mỹ ngày 19/3/1950 của đồng bào Sài Gòn - Chợ Lớn đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chiến đấu cuả nhân dân ta, được dư luận trong và ngoài nước đồng tình, khâm phục và đánh giá cao. Nó chứng tỏ sức mạnh và khả năng đấu tranh chính trị của nhân dân ta nói chung và cuả đồng bào đô thị nói riêng là rất to lớn. Nó cũng biểu thị quyết tâm của nhân dân ta chống bất cứ kẻ thù nào để bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, không một kẻ thù hung hãn nào dù là đế quốc Mỹ có thể đe dọa, khuất phục nổi nhân dân ta.
Sáng ngày 19-3-1950 quần chúng đủ các giới từ khắp nơi tấp nập kéo đến trường Tôn Thọ Tường cạnh chợ Bến Thành để nghe Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, lúc đó là trưởng phái đoàn các giới, nói chuyện và sau đó sẽ diễn hành chống Mỹ. Khẩu hiệu của công nhân các hãng Brốt-xa Mô-panh, BGI. Mi-tắc, Luy-xi-a, Ba-xtô, nhà đèn Chợ Quán, Hỏa xa Sài Gòn, biểu ngữ của công chức Bưu điện, Tòa Đô chính, sở Công chính, sở Địa chính, Đông Dương ngân hàng. Người ta còn thấy biểu ngữ các khu phố, các chợ... Dường như không xí nghiệp nào, không cơ quan nào thiếu mặt. Rồi một khẩu hiệu lớn nhứt, nổi nhứt, chữ vàng trên nền đỏ "Đả đảo bọn can thiệp Mỹ!" xuất hiện. Một việc nữa mà không ai ngờ: trên tầng gác cao của nhà trường xuất hiện một lá cờ đỏ sao vàng chói lọi, phần phật tung tay trước gió. Quần chúng hoan hô dậy trời. Những lồng ngực như muốn vỡ ra. Cả sân trường như muốn bung rộng. Hàng loạt khẩu hiệu được hô lên: Đả đảo bọn can thiệp Mỹ! Đế quốc Mỹ cút đi! Đả đảo bọn thực dân Pháp cướp nước! Đả đảo bọn Việt gian bán nước! Tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân Việt Nam bất diệt!
Một người hô, cả vạn, cả chục vạn người đáp lại như sấm động cả một góc trời. Thế rồi từ trên các tầng gác, cả ngàn, cả vạn cờ bươm bước đỏ chói óng ánh sao vàng được tung xuống. Bọn cảnh sát ngụy hoảng sợ dãn ra, bọn lính và cảnh sát Pháp đeo mặt nạ ào tới ném hàng trăm lựu đạn cay vào giữa đám đông. Khói tỏa mịt trời. Như một làn sóng, quần chúng tràn ra cửa. Và chỉ cũng trong có mấy phút đoàn người đông đảo cũng đã thoát ra hết cổng sau tập trung trên đường Cô-lô-nen Gri-mô. Đa số là thanh niên quần xanh sơ mi trắng, lập tức ba cây cờ đỏ sao vàng lớn, lớn lắm, được giương lên dẫn đầu đoàn biểu tình chống Mỹ. Đoàn tiến về phía chợ Bến Thành chia thành nhiều cánh kéo qua các đường Bô-na, E-spa-nhơ, La-grăng-đi-e, Véc-đoong v.v... Mỗi cánh có hàng vạn người, đi đến đâu quần chúng trên đường trên phố lại nhập thêm vào đến đấy. Đồng bào ta, ai cũng bỏ cả việc nhà tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Ngay chiều hôm ấy - 19-3-1950 - hai chiến hạm Mỹ đã nhục nhã kéo neo cút thẳng, hủy bỏ cả chương trình thăm viếng tiệc tùng đã dự định.

Từ đó, Ngày 19-3 đã được chọn làm Ngày toàn quốc chống Mỹ. Nhân dân Sài Gòn có quyền tự hào nhất vì đã từng sống và chiến đấu trong những ngày sôi động nhất, hào hùng nhất, mở đầu cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước lâu dài và oanh liệt của nhân dân ta./.
(Nguồn Hội Nông Dân TP.HCM)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét