27 tháng 10, 2009

Nguyễn Sơn: Vị tướng huyền thoại của hai nước Việt – Trung

Tướng Nguyễn Sơn tên thật là Vũ Nguyên Bác hiệu là Hạo Nhiên sinh ngày 1-10-1908, tại phố Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) nhưng quê gốc của ông ở làng Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Bắc Ninh (nay thuộc Hà Nội).
Thuở nhỏ ông là người thông minh, sôi nổi, năng động, khi đang học trường Sư phạm Bắc kỳ ông đã được Nguyễn Công Thu liên lạc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đón sang Trung Quốc huấn luyện. Ông đi cùng đợt với Phạm Hồng Thái. Đến Trung Quốc vào năm 1925, ông được Nguyễn Ái Quốc huấn luyện về chính trị và ông đã gia nhập Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội do Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Tại Trung Quốc ông được giới thiệu vào học trường Võ bị Hoàng Phố để sau này về nước tổ chức đấu tranh vũ trang. Tại trường quân sự Hoàng Phố ông gia nhập Quốc Dân Đảng, nhưng sau khi Tưởng Giới Thạch làm cuộc chính biến, ông đã ra khỏi đảng này. Tháng 8-1927, ông bí mật gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc và trở thành một trong những người đầu tiên tham gia lực lượng vũ trang cách mạng Trung Quốc. Trong cuộc khởi nghĩa Quảng Châu (12-1927) Nguyễn Sơn đã tham gia chiến đấu anh dũng. Bị đàn áp, ông trốn sang Thái Lan, sau lại quay về Trung Quốc hoạt động. Do Quốc Dân Đảng gọi những người cộng sản là nước lũ (hồng thủy) và mãnh thú, để tuyên chiến với kẻ thù ông lấy tên là Hồng Thủy, Chủ tịch Mao Trạch Đông lúc thân mật thường gọi ông là Tiểu Hồng. Từ năm 1930-1934, Quốc Dân Đảng vây quét các căn cứ của Trung Quốc, để bảo toàn lực lượng, Hồng quân công nông Trung Quốc buộc phải làm cuộc trường chinh rút lui lên căn cứ Thiểm Tây, Cam Túc, Ninh Hạ. Nguyễn Sơn tham gia cuộc trường chinh này và lúc đó ông đã được cử làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Ủy viên Chính phủ Dân chủ Công nông Xô-viết Trung ương. Ngoài tài ba về quân sự, Nguyễn Sơn còn có khả năng bẩm sinh về văn học nghệ thuật. Năm 1932 là lãnh đạo cấp sư đoàn giảng dạy tại Học viện Hồng quân, ông đã sáng tác vở kịch “Khói lửa Thượng Hải” và đóng vai chính được khán giả nồng nhiệt khen ngợi. Ông còn là Tổng Biên tập báo “Kháng địch” và giảng viên chính trị trường Cán bộ Quân chính kháng Nhật. Năm 1937, ông kết hôn với một cô gái xinh đẹp là Trần Kiếm Qua (sau này là Thành ủy viên Bắc Kinh).
Sau Cách mạng Tháng Tám, Hồ Chủ tịch cho gọi ông về nước để góp phần xây dựng lực lượng vũ trang chuẩn bị kháng chiến. Ông được phong hàm Thiếu tướng từng giữ các chức vụ Tư lệnh Liên khu V rồi Tư lệnh kiêm Khu trưởng Liên khu IV. Năm 1951, ông được Hồ Chủ tịch cử sang Trung Quốc phục vụ quân giải phóng Trung Quốc. Ông làm việc ở Bộ Quốc phòng Trung Quốc, được cử làm Cục trưởng Cục Điều lệnh, Giám đốc tòa soạn tạp chí Huấn luyện chiến đấu. Tháng 9-1955, ông được phong hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Trung Quốc. Nước bạn đã tặng ông huân chương Bát Nhất hạng nhất, huân chương Độc lập hạng nhất và huân chương Giải phóng hạng nhất. Năm 1956, ông bị bệnh ung thư và ông xin được về sống những ngày cuối cùng trong Tổ quốc Việt Nam yêu quý và ông đã mất vào 15 giờ 30 phút ngày 21-10-1956. Khi ấy ông vừa 48 tuổi.
Tướng Nguyễn Sơn là vị tướng được cả hai nước Việt Nam và Trung Hoa phong tướng, đây là người Việt Nam duy nhất được hưởng vinh dự này. Tướng Nguyễn Sơn xứng đáng được gọi là “Lưỡng quốc tướng quân” đã góp phần vào thắng lợi của cách mạng hai nước Trung - Việt và góp phần vào việc xây dựng tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Trung. Sự nghiệp của tướng Nguyễn Sơn thật là vẻ vang và rất đáng được trân trọng.
(Nguồn Báo Bình Dương - THÁI GIA THƯ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét