23 tháng 9, 2009

23/9/1945 - Ngày Nam Bộ kháng chiến

Chỉ 3 tuần lễ sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, ngày 23-9-1945, được quân Anh ra sức dọn đường và giúp đỡ, với sự đồng lõa của đế quốc Mỹ, thực dân Pháp nổ súng đánh chiếm Sài Gòn, thực hiện mưu đồ chiếm lại Việt Nam, từ đó làm bàn đạp chiếm cả Đông Dương. Ủy ban Kháng chiến Sài Gòn – Chợ Lớn được thành lập ngay trong ngày 23-9-1945, lập tức ban hành lệnh bất hợp tác với giặc và hiệu triệu nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn đoàn kết chiến đấu chống giặc xâm lăng.
Đáp ứng lời kêu gọi, cả Sài Gòn đình công. Các công sở, xí nghiệp, hãng buôn đóng cửa, chợ không họp, xe ngừng chạy. Các ụ chiến đấu mọc lên khắp nơi. Thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn và ngoại ô kế cận được chia ra làm 5 mặt trận (mặt trận nội thành và 4 mặt trận ngoại vi), sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù, bao vây chặt chúng trong thành phố, làm tiêu hao sinh lực địch và phá hủy một phần cơ sở vật chất của chúng.
Chỉ trong những ngày đầu, nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn đã đánh phá 138 xí nghiệp và công sở lớn, 22 kho tàng, 4 chợ, 17 đầu máy xe lửa, 30 tàu lớn, 51 tàu nhỏ, 200 xe hơi của địch; tiêu diệt gần 300 tên giặc. Tiếng súng kháng chiến ở Sài Gòn làm chấn động cả nước. Nhiều tỉnh Nam bộ đưa đoàn viên, thanh niên về góp sức với Sài Gòn cùng chống quân xâm lược.
Việc nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn kìm chân giặc mấy tháng đã giúp cho các tỉnh Nam bộ có thêm thời gian để chuẩn bị mọi mặt sẵn sàng chiến đấu khi giặc Pháp đến. Về mặt này, nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Chỉ đến tháng 12-1945, nhờ sự giúp đỡ của quân Anh và đế quốc Mỹ, thực dân Pháp đưa 5.000 quân tiếp viện đến Sài Gòn mới phá được vòng vây.
Kháng chiến Nam bộ bùng nổ mở màn cuộc trường kỳ kháng chiến thần thánh chống cuộc xâm lược lần thứ hai của thực dân Pháp, mở ra trang sử oanh liệt mới của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu giành độc lập tự do cho dân tộc, thể hiện mạnh mẽ và sáng ngời ý chí “quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định trong Tuyên ngôn Độc lập.

Trở lại Cột cờ Thủ Ngữ
Vào tháng 10 năm 1865, người Pháp cho dựng cột cờ Thủ Ngữ. Từ "Thủ ngữ" có nghĩa là sở canh tuần tàu biển. Cột cờ treo cờ hiệu để cho tàu thuyền ra vào Cảng nên biết vào ngay hay chờ đợi.
Vào rạng sáng 23-9-1945, lời hiệu triệu đồng bào Nam bộ kháng chiến của Ủy ban Kháng chiến Nam bộ đã ra đời và trở thành dấu son mở đầu cho trang sử kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai của nhân dân ta.
Ngay từ sáng 23-9, các đội tự vệ chiến đấu, thanh niên xung phong, công đoàn xung phong đã chống trả quyết liệt quân địch tại Dinh Đốc lý (trụ sở UBND TP hiện nay), đường Vécđun (đường Cách Mạng Tháng Tám hiện nay), đường Nôrôđôm (đường Lê Duẩn hiện nay)… Đặc biệt là cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt ở Cột cờ Thủ Ngữ.
Ngay dưới chân Cột cờ Thủ Ngữ, một tiểu đội tự vệ chiến đấu của ta vốn được trang bị mỗi một khẩu súng săn, dao găm, lựu đạn tự chế đã ngoan cường chống trả một đại đội quân Anh được trang bị vũ khí hiện đại và đầy đủ. Với lực lượng mỏng, vũ khí thô sơ nên trước hỏa lực mạnh của kẻ thù từng chiến sĩ của tiểu đội đã lần lượt ngã xuống, anh dũng hy sinh dưới chân Cột cờ Thủ Ngữ…
Theo tư liệu lịch sử, trước khi kéo cờ Anh lên Cột cờ Thủ Ngữ, viên sĩ quan chỉ huy người Anh đã ra lệnh cho cả đại đội bồng súng chào những đối thủ mà họ vừa tiêu diệt. Có lẽ sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ tiểu đội tự vệ chiến đấu của ta cũng khiến cho đối phương phải trân trọng.
Ông Nguyễn Tấn Hoài, Trưởng ban Liên lạc truyền thống Quân giới Nam bộ (B2), nguyên là cảm tử quân trong những ngày Nam bộ kháng chiến, nhớ lại: “Vào thời điểm đó, những trận đánh lịch sử của quân dân Sài Gòn - Gia Định ở Thị Nghè, cầu Kiệu, Bàn Cờ và đặc biệt là sự hy sinh của tiểu đội tự vệ tại Cột cờ Thủ Ngữ càng làm cho anh em chúng tôi tiếp thêm sức mạnh để cầm tầm vông tiến lên phía trước. Còn nhớ, trước khi bước vào một trận đánh, chúng tôi đều cùng bày tỏ lòng quyết tâm sẵn sàng hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ, noi gương những chiến sĩ cảm tử ở Cột cờ Thủ Ngữ, Thị Nghè…”.
(Nguồn báo SGGP)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét