18 tháng 8, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (9 tháng 8)

Cách đây 87 năm, ngày 9-8-1922, báo Journal du Peuple (nhật báo Nhân dân) đăng “Thư gửi Khải Định” ký tên Nguyễn Ái Quốc. Đây là thời điểm vua Khải Định được thực dân Pháp đưa sang Pháp để tham dự Hội chợ quốc tế tổ chức tại Marseille.
Với một lối hành văn hài hước nhưng sắc sảo, lá thư của Nguyễn Ái Quốc cảnh báo ông vua bù nhìn: “Hòa lẫn với tiếng sóng gầm vang, những tiếng thét dữ dội của nhân dân bị áp bức ở các nước này, cũng như của nhân dân nước Ngài, sẽ xé tan bầu không khí yên tĩnh bên tai Ngài. Và nếu như Ngài có đôi chút óc tưởng tượng, Ngài sẽ thấy rằng ý chí của nhân dân - một ý chí đã được hun đúc trong nghèo đói và khổ cực - một ý chí còn mạnh hơn và dẻo dai hơn sóng cả, cuối cùng sẽ khoét hổng dần và đánh bật cái tảng đá bên ngoài có vẻ vững chắc là sự áp bức và bóc lột kia đi”.
Ngày 9-8-1941, trong xã luận đăng trên báo Việt Nam Độc lập, lãnh tụ Hồ Chí Minh phân tích: “Tây có hai cách làm cho ta ngu hèn, một là cách bưng mắt..., hai là cách lừa gạt” và vạch rõ: “Tây cốt làm cho ta ngu hèn, Báo Việt Nam Độc lập cốt làm cho dân ta hết ngu hèn, biết các việc, biết đoàn kết, đặng đánh Tây, đánh Nhật làm cho Việt Nam độc lập, bình đẳng, tự do”.
Ngày 9-8-1944, sau một thời gian dài bị giam giữ và giải đi nhiều nhà tù, vì nhiều lý do, chính quyền Trung Hoa Quốc dân Đảng ở Quảng Tây phải thả Hồ Chí Minh, cấp đầy đủ giấy thông hành, bản đồ quân sự, tài liệu tuyên truyền và lộ phí cho Bác. Trước lúc chia tay, lãnh tụ Hồ Chí Minh nói với tướng Trương Phát Khuê: “Tôi là một người cộng sản, nhưng điều mà tôi quan tâm hiện nay là độc lập và tự do của nước Việt Nam, chứ không phải là chủ nghĩa cộng sản. Tôi có một lời bảo đảm đặc biệt đối với ông rằng: Chủ nghĩa cộng sản sẽ chưa được thực hiện ở Việt Nam trong vòng 50 năm tới”.
Ngày 9-8-1946, trong thời gian lưu lại nước Pháp hỗ trợ cuộc đấu tranh ngoại giao, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bảo tàng Guimet, nơi lưu giữ bộ sưu tập nổi tiếng về văn hóa phương Đông ở Paris; thăm Tổng thư ký đảng Bình dân và tiếp phóng viên tờ Libération (Giải phóng).
Ngày 9-8-1949, quân Pháp rút khỏi Bắc Kạn. Nhân thời điểm thị xã đầu tiên được giải phóng, Bác gửi thư cho nhân dân tỉnh Bắc Kạn biểu dương và nhắc nhở: “Càng thất bại thì giặc Pháp càng liều mạng, càng dã man. Ta càng gần thắng lợi to thì càng phải đề phòng gặp khó khăn nhiều. Vì vậy ta tuyệt đối chớ chủ quan khinh địch, chớ sơ suất kiêu ngạo”.
Ngày 9-8-1958, phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị bàn về đường lối đấu tranh thống nhất nước nhà, Bác khẳng định nhiệm vụ miền Nam là lâu dài, gian khổ, nói như vậy không phải là tiêu cực mà có ý nghĩa tích cực, phải chờ thời cơ.
Ngày 9-8-1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện tới nhà bác học Anh Bertrand Russel cảm ơn bức điện của ông lên án những hành động mở rộng chiến tranh ra miền Bắc Việt Nam của Mỹ; đồng thời khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn tôn trọng Hiệp định Genève nhưng cũng sẵn sàng tiến hành cuộc chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc.
D.T.Qnhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét