7 tháng 8, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (7 tháng 8)


Cách đây 87 năm, ngày 7-8-1922, báo cáo của mật thám Pháp cho biết, Nguyễn Ái Quốc dự họp Chi bộ Đảng Cộng sản Pháp quận 17 và đi bán báo Le Paria (Người Cùng Khổ). Ngày 7-8-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Nhóm Văn hóa mácxit và mời cơm cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp D’Astier Vigneri, lúc này là một nghị sĩ Quốc hội và là chủ bút một tờ báo có quan điểm ủng hộ Việt Nam.
Ngày 7-8-1952, trên báo Nhân Dân, Bác đăng bài thơ nhan đề “Mừng kênh Vônga Đông hoàn thành” để chào mừng thành quả lao động của nhân dân Xô Viết, từ đó rút ra bài học: “Đào núi và đắp bể/ Luyện đá vá trời xanh/ Việc gì dù khó mấy/ Quyết chí ắt làm thành... Nước ta đang kháng chiến/ Để diệt lũ thực dân/ Khi kháng chiến thắng lợi/ Ta xây dựng dần dần/ Liên Xô đã bước trước/ Việt Nam sẽ tiến sau/ Ta ra sức thi đua/ Thành công ắt cũng mau/ Ta mừng Vônga Đông/ Ta phất ngọn cờ hồng/ và hô to/ Kháng chiến nhất định thắng lợi/ Kiến quốc nhất định thành công”.
Ngày 7-8-1953, Bác đến nói chuyện với lớp chỉnh huấn của các nhân sĩ, trí thức đang công tác tại các cơ quan của Trung ương. Sau khi giải đáp những thắc mắc về tiền đồ kháng chiến, Bác kết luận: “Trong lúc khó khăn của dân tộc, khí tiết của người cán bộ là không sợ gì hết, không sợ kẻ địch, không sợ khó khăn gian khổ. Cái gì khó khăn, cực khổ, cán bộ phải xung phong làm trước. Muốn cho xứng đáng là người cán bộ cách mạng, mong các cô, các chú phải có khí tiết ấy”.
Ngày 7-8-1954, Báo Nhân Dân đăng bài “Tinh thần quốc tế của giai cấp lao động”, biểu dương lao động các nước ủng hộ sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Việt Nam, mà mới nhất là tháng 5-1954, công nhân cảng Alger (Algerie) đã bãi công, không chuyên chở binh sĩ và vũ khí thực dân sang Việt Nam. Bài báo kết luận: “Tinh thần quốc tế của công nhân/ Quý giá nghìn vàng, há dễ cân/ Giai cấp cần lao trong bốn bể/ Một lòng tương trợ với tương thân”.
Ngày 7-8-1959, tiếp tục chuyến thăm Trung Quốc, Bác đến thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và vãn cảnh chùa Đại Tứ Ân, leo lên đỉnh Tháp Đại Nhạn.
Ngày 7-8-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới các nhà lãnh đạo Liên Xô, nhân phóng thành công tàu vũ trụ “Phương Đông 2” do Anh hùng Vũ trụ G.Titov điều khiển, người sau này được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động của Việt Nam và làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Xô-Việt.
Ngày 7-8-1964, Bác dự lễ tuyên dương công trạng của các đơn vị không quân và hải quân đã lập chiến công đánh thắng trận đầu vào các ngày 2-8 và 5-8 khi đế quốc Mỹ phát động cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc nước ta. Trong bài phát biểu, Bác đưa ra thông điệp: “Nhân dân ta rất yêu chuộng hòa bình, nhưng nếu đế quốc Mỹ và tay sai xâm phạm đến miền Bắc nước ta thì toàn dân ta nhất định sẽ đánh bại chúng”.
Ngày 7-8-1965, Bác dự khai mạc Đại hội thi đua “Quyết thắng giặc Mỹ xâm lược” của các lực lượng vũ trang nhân dân. Trong bài nói, Bác khẳng định: “Dân tộc ta là một dân tộc anh hùng”, mọi âm mưu của địch “nhất định sẽ bị lực lượng “chống Mỹ cứu nước” của đồng bào ta và sức mạnh đoàn kết của toàn dân ta đánh tan, bị ngọn lửa cách mạng của nhân dân ta thiêu cháy”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét