7 tháng 8, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (4 tháng 8)

Cách đây 86 năm, ngày 4-8-1923, trên báo Le Paria (Người Cùng Khổ), Nguyễn Ái Quốc đăng bài “Ách áp bức không từ một chủng tộc nào”. Sau khi thuật lại đám tang của một phái viên Xô viết bị bọn phát xít ám hại tại Lausane (Thụy Sĩ) và đám tang của một công nhân người Tunisie bị Cảnh sát Pháp giết tại Paris, bài báo đưa ra nhận xét: “Tất cả những liệt sĩ của giai cấp công nhân, người ở Lausane cũng như ở Paris, những người ở Havre cũng như những người ở Martinique, đều là những nạn nhân của một kẻ giết người: Chủ nghĩa Tư bản quốc tế. Và hương hồn của những người bị hy sinh này luôn tìm thấy nguồn an ủi cao cả nhất ở lòng tin vào sự nghiệp giải phóng những người anh em bị áp bức - không phân biệt chủng tộc hay xứ sở... Sau những bài học đau đớn này, những người bị áp bức ở tất cả các nước hẳn phải hiểu đâu là những người anh em thật sự và đâu là kẻ thù của họ?”.
Đầu tháng 8-1928, Nguyễn Ái Quốc có mặt tại vùng Udon ở Đông Bắc Thái Lan, đến Noong Bùa - nơi tập trung đông đảo bà con Việt kiều sinh sống. Tại đây, với cái tên là Thầu Chín, Nguyễn Ái Quốc đã tham gia hoạt động của Chi bộ Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên và thúc đẩy tổ chức này mở rộng lực lượng.
Ngày 4-8-1946, tiếp tục tăng cường các cuộc tiếp xúc với chính khách Pháp để vận động cho cuộc Hội nghị ở Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tướng Morlière sắp sang Việt Nam thay tướng Valluy chỉ huy quân đội Pháp ở Đông Dương. Cùng ngày, Bác còn đến thăm gia đình cựu Thủ tướng Pháp Léon Blum ở ngoại ô Paris.
Ngày 4-8-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh bổ nhiệm đồng chí Tôn Đức Thắng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Thanh tra Đặc biệt toàn quốc.
Ngày 4-8-1952, trong bài viết Máy bay “phản lực” đăng trên tờ Cứu Quốc (ký tên Đ.X), Bác phân tích việc nhiều phi công lái máy bay phản lực tối tân của Mỹ không chấp nhận sang đánh nhau tại mặt trận Triều Tiên để đi đến kết luận: “Vũ khí tốt mà tinh thần hèn, thì cũng vô dụng”.
Đầu tháng 8-1967, Bác gặp đại tá Đặng Tính, Chính ủy Bộ đội Phòng không - Không quân, tìm hiểu tình hình chiến đấu, đời sống của bộ đội và đặt vấn đề: “Tại sao các chú chưa bắn rơi được B52?”. Sau cuộc gặp này, Bác thường xuyên nhắc nhở và chỉ đạo Bộ đội Phòng không - Không quân tìm các phương án đánh B52, cho đến trận thắng mở màn của Trung đoàn Tên lửa 238, hạ được “pháo đài bay” tại bầu trời Vĩnh Linh. Bác nhận định: “Muốn bắt cọp phải vào tận hang”.
Tháng 8-1968, Bác tới dự và nói chuyện với Đảng bộ Bộ Công an và lưu ý tới công tác bảo vệ an ninh của Hà Nội: “Đối với Thủ đô, phải làm cho Thủ đô trong sạch về tinh thần và vật chất” và nhắc nhở: “Lãnh đạo phải quyết tâm làm cho Hà Nội được trong sạch”.
Cũng vào thời điểm này, Bác Hồ gửi thư biểu dương tinh thần hết lòng vì tiền tuyến của quân và dân Quảng Bình, trong chiến dịch vận tải “Vì miền Nam” đã “trút gạo trong nồi cho miền Nam đánh thắng”, chỉ trong 2 tháng đã chi viện cho chiến trường Trị - Thiên 2.600 tấn gạo.
Ngày 4-8-1969, Bác đã phải để các bác sĩ đến kiểm tra sức khỏe nhưng vẫn dự họp Bộ Chính trị bàn về công tác ngoại thương và công tác tổ chức.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét