7 tháng 8, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (31 tháng 7)

Cách đây 84 năm, ngày 31-7-1925, Nguyễn Ái Quốc được Đoàn Chủ tịch Quốc tế Nông dân phân công phụ trách công tác vận động nông dân ở Trung Quốc, Đông Dương, Miến Điện, Xiêm (Thái Lan), Đài Loan và Philippines với nhiệm vụ: Nắm bắt tình hình, gây dựng tổ chức để gia nhập Quốc tế Nông dân.
Ngày 31-7-1931, liên quan đến “Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công”, phiên tòa thứ nhất xét xử Tống Văn Sơ và Lý Phương Thuận diễn ra. Các luật sư bảo vệ cho 2 nhà cách mạng Việt Nam do công ty luật của luật sư Loseby đảm trách, đã phân tích những sai trái trong thủ tục tố tụng của nhà cầm quyền Anh khi bắt và thẩm vấn những người bị bắt. Đồng thời, các luật sư cho rằng sự vắng mặt của 2 “bị cáo” tại phiên tòa là vi phạm “Luật Bảo thân” của nước Anh. Đây là những luận chứng cơ bản buộc chính quyền Hồng Công phải trả tự do cho những nhà cách mạng Việt Nam.
Ngày 31-7-1946, tiếp tục tận dụng thời gian lưu lại Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp xúc với nhiều nhân vật như Đô đốc Muselier, nữ nhà báo nổi tiếng André Viollis, nhà khoa học nổi tiếng Lengevin và dự sinh nhật của ông Aubrac.
Ngày 31-7-1952, Báo Nhân Dân đăng 3 bài viết của Bác.
Bài thứ nhất là “Anh hùng chế mìn và anh hùng đánh mìn”, biểu dương tấm gương của Nguyễn Văn Kim, một cán bộ chính trị được giao tổ chức nhà máy quân giới đã sáng chế ra vũ khí và cách đánh có hiệu quả.
Bài thứ hai là “Mâu thuẫn giữa Mỹ và Pháp”, phân tích những khác biệt về lợi ích và đường lối của 2 đế quốc trong chiến tranh Việt Nam, để khoét sâu vào những mâu thuẫn của đối phương: “Ta càng thắng lợi thì mâu thuẫn giữa địch càng to, chúng càng bị chia rẽ, thế chúng càng yếu, thế ta càng mạnh, chúng càng thua, ta càng thắng. Thế tức là: khéo dùng tình hình địch để làm lợi cho tình hình ta”.
Bài thứ ba là “Chống quan liêu, tham ô, lãng phí”, vạch rõ: “Quan liêu, tham ô, lãng phí là tội ác. Phải tẩy sạch nó để thực hiện cần kiệm liêm chính, để đẩy mạnh thi đua sản xuất và tiết kiệm, để đưa kháng chiến đến thắng lợi, kiến quốc đến thành công, để xây dựng thuần phong mỹ tục trong toàn dân, toàn quốc. Đó là một nhiệm vụ quan trọng của mỗi người chúng ta”.
Ngày 31-7-1965, tại cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về kế hoạch đấu tranh với Mỹ, Bác đề nghị nên tuyên bố để giới cầm quyền Mỹ và thế giới rõ về quyết tâm của ta là: “Mỹ đưa 5 vạn quân chứ 50 vạn ta cũng quyết tâm đánh. Mỹ muốn thương thuyết với ta trên thế mạnh, vì thế cố gắng bổ sung quân số, nhưng đó là thất bại của Mỹ. Chúng ta phải giải thích cho nhân dân cả miền Nam và miền Bắc thấy được điều đó. Mỹ to xác, trang bị tốt nhưng không dai đâu. Phải nghiên cứu xem có phải thay đổi cách đánh...”.
Ngày 31-7-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư khen cán bộ và nhân viên quân y cùng với những lời biểu dương và nhắc nhở: “Luôn luôn ghi nhớ rằng người thầy thuốc giỏi, đồng thời phải là người mẹ hiền, hết lòng hết sức cứu chữa và phục vụ thương binh, bệnh binh...”.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét