26 tháng 8, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy ( 23 tháng 8)

Cách đây 84 năm, ngày 23-8-1925, Nguyễn Ái Quốc làm bài thơ “Hãy thương yêu nhau và cùng nhau đoàn kết” đăng trên báo Thanh Niên. Bài thơ có những đoạn (dịch lại từ bản tiếng Pháp):
Hãy nghe câu hát tự đáy lòng tôi
Kẻ không đoàn kết như chim lạc đàn
Chóng hoặc chày rồi sẽ trúng tên
Vì đơn độc sẽ làm mồi cho hiểm họa
Từ kết đoàn hạnh phúc sẽ sinh sôi
... Hãy kết đoàn tương trợ lẫn nhau
Tựa tứ chi kết lại ta sẽ thành công
Đất nước ta, ta xây một thiên đường
Hãy thương yêu nhau và cùng nhau đoàn kết
Nghĩa vụ một người dân là phải yêu Tổ quốc
Mau cải thiện tâm, tài lực cho dân
Vì sự nghiệp chung hãy học sống và học chết/
Hỡi đồng bào yêu quý hãy lắng nghe tôi hát
Rồi học thương yêu nhau, đoàn kết cùng nhau”.
Ngày 23-8-1945, từ Chiến khu Tân Trào, Bác đặt chân lên Thủ đô Hà Nội, lúc này Tổng khởi nghĩa đã thành công. Từ huyện Đa Phúc (khi đó thuộc Phúc Yên), Bác vượt sông Hồng tại bến đò Phú Xá và tạm trú tại một gia đình cơ sở cách mạng ở làng Gạ (Phú Thượng, huyện Từ Liêm).
Ngày 23-8-1953, đến thăm và nói chuyện với Lớp Chỉnh huấn Quân khu I, Bác đề cập đến vấn đề gia đình: “Cố nhiên, gia đình ai cũng có, không có không được. Nhưng mình là người cách mạng, người kháng chiến được Đảng giáo dục phải trông xa thấy rộng hơn. Mình có gia đình, gia đình to nhất là giai cấp... Nếu giai cấp chưa được giải phóng hoàn toàn thì mình chưa được giải phóng hoàn toàn... Phải cân nhắc kỹ: hy sinh lợi ích gia đình nhỏ cho gia đình to, hay hy sinh gia đình to cho gia đình nhỏ của mình. Các cô, các chú tự cân nhắc đúng thì sẽ ít thắc mắc về tiểu gia đình của mình. Phải hy sinh lợi ích riêng cho lợi ích chung... Người ta ai chẳng có gia đình và thương gia đình. Nhưng cũng có người hy sinh gia đình nhỏ cho đại gia đình. Thí dụ các liệt sĩ nước ta. Cũng có người biết như thế không muốn có tiểu gia đình để toàn tâm toàn ý cho đại gia đình”.
Tháng 8-1953, sau một phiên họp của Hội đồng Chính phủ trên chiến khu Việt Bắc, Bác làm một bài thơ chữ Hán và đưa cho Luật sư Phan Anh xem và được luật sư dịch ra quốc ngữ: “Ngoài sân trăng sáng lồng cây/ Trăng đưa bóng ngả, bóng cài bên song/ Việc quân, việc nước bàn song/ Bên song ôm gối, gối cùng ôm trăng”.
Ngày 23-8-1958, Bác đến thăm Trường Đảng Lê Hồng Phong của Đảng bộ Hà Nội, căn dặn cán bộ và học viên nhà trường: “Học tập lý luận cốt là để áp dụng thực tế. Học đi đôi với hành, có học mới làm được việc”.
Ngày 23-8-1965, báo Nhân Dân đăng bài “Ta nhất định thắng, địch nhất định thua” của Bác (với bút danh Chiến Sĩ). Bài báo lên án việc Tổng thống Mỹ L.B.Johnson vừa tăng cường chiến tranh vừa đưa ra chiêu bài thương lượng hòa bình. Bài báo đưa ra thông điệp: “Bao nhiêu lính Mỹ vào Việt Nam sẽ trở thành bấy nhiêu cục chì đè nặng lên cổ đế quốc Mỹ và làm nó sa lầy càng sâu thêm... Chúng thêm 5 vạn hay 50 vạn lính Mỹ, chúng cũng sẽ thua, ta cũng sẽ thắng. Chỉ có một cách giải quyết “hòa bình trong danh dự” là Mỹ phải làm đúng theo Hiệp định Genève 1954 về Việt Nam, như 4 điểm Chính phủ ta và 5 điểm của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đã nêu rõ”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét