18 tháng 8, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (12 tháng 8)

Cách đây 64 năm, ngày 12-8-1945, đang ốm nặng, tại căn cứ địa Tân Trào, qua chiếc máy thu, Bác Hồ nghe tin Nhật Bản đã trao công hàm cho phía Đồng minh để thăm dò khả năng ngừng bắn. Tuy Nhật chưa đầu hàng, nhưng quan sát động thái đó, Bác nhận định: “Có hiện tượng nguy ngập tan rã trong quân đội Nhật”.
Ngày 12-8-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp đoàn Việt Nam đang dự Hội nghị Fontainebleau và bà con Việt kiều. Bình luận về cuộc đụng độ vũ trang Việt-Pháp tại Bắc Ninh khi trả lời tờ Le Combat (Chiến đấu), người đứng đầu nhà nước Việt Nam nói: “…Ý kiến của tôi là mặc dầu trách nhiệm về bên nào, vụ xung đột ấy cũng rất đáng tiếc... Hội nghị chỉ có thể gián đoạn chứ không thể tan vỡ được. Tôi sẽ không khởi hành trước khi chúng ta có thể đi tới một sự thỏa thuận”.
Nhằm cứu vãn tình hình, trong ngày 12-8-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Bộ trưởng Pháp quốc hải ngoại Marius Moutet, bày tỏ quan điểm: “Điều trước tiên là chúng ta cần làm dịu đầu óc những người Pháp và những người Việt Nam... Cần làm cho cả hai bên đều hiểu những cái mà họ có thể giành được. Những vấn đề mà người Pháp cũng như người Việt Nam tha thiết nhất, đó là vấn đề độc lập dân tộc và vấn đề Nam bộ... Tôi chắc chắn rằng, với thiện ý chung và sự tin cậy lẫn nhau, chúng ta sẽ nhanh chóng đi đến một thỏa thuận có lợi cho cả 2 dân tộc chúng ta”.
Cũng với mối quan tâm này, Chủ tịch còn gửi thư cho Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Pháp Maurice Thorez, yêu cầu các bộ trưởng cộng sản trong cuộc họp Hội đồng Chính phủ Pháp khi thảo luận hãy ủng hộ quan điểm của Việt Nam và xác định: “Số phận Việt Nam tùy thuộc nhiều vào cuộc thảo luận đó”.
Ngày 12-8-1952, Báo Cứu Quốc đăng bài “Một làng tiến đến kiểu mẫu” của Bác ký tên là Đ.X, giới thiệu gương làng Thọ Xuân (Thanh Hóa) quán triệt quan điểm của Chính phủ về kế hoạch sản xuất và tiết kiệm nên đã tiến hành tổ chức “làm việc tập đoàn”, tổ chức phân công lao động... do vậy mà: “Phân công hợp lý cả làng/Sản xuất tiết kiệm rõ ràng thi đua/Một mùa gặt bằng hai mùa/Dân no nước mạnh tha hồ đánh Tây”.
Ngày 12-8-1954, thực hiện Hiệp định Genève, các thành viên Ủy ban quốc tế giám sát đình chiến ở Việt Nam (gồm Ấn Độ, Ba Lan và Canada) đến Thái Nguyên. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự lễ đón tiếp và phát biểu: “Tôi tin chắc rằng Ủy ban quốc tế sẽ nắm vững tinh thần hiệp định và tuyên ngôn cuối cùng của Hội nghị Genève, kết hợp với tình hình thực tế và đứng trên lập trường công bằng, chính trực mà làm tròn chức trách của ủy ban”.
Ngày 12-8-1961, trong bức điện gửi Hội nghị quốc tế chống bom nguyên tử họp tại Tokyo (Nhật Bản), Bác viết: “Để cho những tội ác kinh khủng do đế quốc Mỹ gây ra ở Hiroshima và Nagasaki không bao giờ còn diễn lại, chúng ta kiên quyết đấu tranh chống thử bom nguyên tử và bom khinh khí, kiên quyết đấu tranh đòi giải trừ quân bị toàn bộ và triệt để”.
Ngày 12-8-1969, Bác lên khu nhà nghỉ ở Hồ Tây để thăm lãnh đạo đoàn đàm phán tại Paris mới trở về nước. Thời tiết xấu khiến Bác bị nhiễm lạnh và kể từ đó lâm bệnh, nặng dần cho đến lúc qua đời.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét