7 tháng 7, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (4 tháng 7)

Cách đây 85 năm, ngày 4-7-1924, Tập san Inprekorr của Quốc tế Cộng sản đăng phát biểu của Nguyễn Ái Quốc tại phiên họp thứ 8 Đại hội V của tổ chức này, với một thông điệp mạnh mẽ: “Ở đây tôi xin phát biểu để các đoàn đại biểu các thuộc địa lưu ý. Vận mệnh của giai cấp vô sản thế giới tùy thuộc phần lớn vào thuộc địa. Đây là nơi cung cấp lương thực và binh lính cho các nước đế quốc chủ nghĩa. Nếu chúng ta muốn đánh bại các nước đế quốc, chúng ta phải bắt đầu bằng việc tước thuộc địa của chúng đi”.
Ngày 4-7-1946, Bác viếng mộ các nghĩa sĩ tại đồi Mont Valérien (nơi phát xít Đức xử bắn những du kích kháng chiến Pháp trong Thế chiến thứ hai) và xúc động phát biểu: “Trông thấy nghĩa sĩ Pháp vì độc lập và tự do bị người Đức tàn sát, lại nghĩ đến nghĩa sĩ Việt cũng vì độc lập, tự do mà cũng bị người khác tàn sát khiến cho người ta thêm cảm động, ngậm ngùi. Quyền độc lập, tự do ở nước nào cũng vậy, đều do xương máu của các nghĩa sĩ và sự đoàn kết của toàn quốc dân mà xây nên. Vậy nên, những người chân chính yêu chuộng độc lập, tự do của nước mình cũng phải kính trọng độc lập, tự do của dân tộc khác”.
Đến thăm lăng của Napoléon, Bác cảm xúc: “Thơ Trung Hoa có câu: Xưa kia rất mực anh hùng/Mà nay nằm đó lạnh lùng lắm ru! Câu thơ đó thật đúng với hoàn cảnh Napoléon. Xưa nay đã nhiều người vì không tri túc (chừng mực) mà thất bại. Vậy mà người sau vẫn không biết nhớ những kinh nghiệm đời xưa”.
Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự lễ đón tiếp chính thức và tiệc chiêu đãi của Tòa thị chính Paris với sự tham dự của Thủ tướng và nhiều bộ trưởng Pháp. Đáp lại lời chào mừng của Thị trưởng, Bác ca ngợi: “Paris là nguồn gốc cách mệnh, Paris sẽ giúp cho các dân tộc được quyền độc lập”.
Cùng ngày 4-7-1946, trong điện mừng ngày Philippines tuyên bố độc lập, Chủ tịch nước Việt Nam bày tỏ: “Hết thảy các dân tộc cũng đã trải qua những nỗi đau đớn chung, rồi đây sẽ liên hợp với nhau để tiến tới một nền hòa bình lâu bền và một nền dân chủ chân chính. Nước Việt Nam quốc gia tự do, mong mỏi sự hợp tác đó sẽ thành công rực rỡ”.
Ngày 4-7-1958, Báo Nhân Dân đăng bài của Bác dưới nhan đề “So sánh”, nêu lên những tấm gương tốt đã được Bác tặng huy hiệu với một vụ trốn thuế mới được phát hiện của những kẻ được bài báo gọi là “vi phú bất nhân” và kết luận bằng mấy vần thơ: “Ai xây mỹ tục thuần phong/Ai là những kẻ đồng lòng xấu xa/Trăm năm trong cõi người ta/Ai là đáng kính, ai là đáng khinh?”.
Ngày 4-7-1959, trên Báo Nhân Dân, Bác viết bài “Xem Viện Bảo tàng Cách mạng”, đánh giá: “Nếu người ta chú ý, thì xem Viện Bảo tàng Cách mạng một lần bằng học một pho sử cách mạng... Nếu mọi người học tập thấm nhuần tinh thần anh dũng và chí khí kiên cường học ở viện bảo tàng thì chúng ta nhất định thắng lợi trong mọi việc”.
Ngày 4-7-1966, tại Hà Nội, Bác dự chiêu đãi ông J.Sainteny, phái viên của Tổng thống Pháp. Trong câu chuyện trao đổi, Bác nhắn nhủ: “Nếu ông có gặp người Mỹ, ông hãy nói cho họ biết rằng chúng tôi không sợ Mỹ, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng dù phải hy sinh tất cả. Mỹ rút đi thì mọi việc sẽ được giải quyết. Nhưng chừng nào còn một tên Mỹ trên đất nước chúng tôi, chúng tôi còn tiếp tục chiến đấu”.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét