28 tháng 7, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (28 tháng 7)

Cách đây 87 năm, ngày 28-7-1922, báo cáo của mật thám cho biết Nguyễn Ái Quốc tham dự cuộc họp của Ủy ban Liên hiệp Công đoàn Quận 17 ở Paris.
Ngày 28-7-1939, tờ Notre Voix (Tiếng nói của chúng ta) xuất bản tại Hà Nội đăng bài “Thư từ Trung Quốc - Hoạt động của bọn tơrôtxkit ở Trung Quốc” của PC Lin (bí danh của Nguyễn Ái Quốc) lên án khuynh hướng chính trị này đã khơi dậy chủ nghĩa địa phương trong dân chúng để phá hoại chính sách Mặt trận đoàn kết của cách mạng Trung Hoa.
Cuối tháng 7-1945, hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuật lại rằng trong thời gian này, Bác Hồ ốm nặng nằm tại lán Nà Lừa. Một hôm ông ở lại lán ngồi bên, trong cơn sốt cao, Bác căn dặn: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.
Ngày 28-7-1946, nhận lời mời của ông bà Raymond Aubrac, cựu Ủy viên Cộng hòa thành phố Marseille, nghị sĩ Quốc hội Pháp và cả vợ chồng đều là những chiến sĩ chống phát xít nổi tiếng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chuyển từ khách sạn ở trung tâm Paris về ở cùng gia đình Aubrac tại một vùng ngoại vi cách trung tâm thành phố 10km. “Nhật ký hành trình” về Bác viết rằng: “Hai ông bà nghe nói Hồ Chủ tịch muốn về nghỉ mát ở nhà quê, liền viết thơ mời. Lúc cụ Chủ tịch đến, hai vợ chồng ân cần chăm sóc... Về nghỉ ở đây, mọi người thấy khoan khoái dễ chịu lắm...”.
Ngày 28-7-1954, Báo Nhân Dân đăng bài “Hội nghị Genève đã thắng lợi lớn” của Bác (ký bút danh C.B), khẳng định đây là một thắng lợi to lớn nhưng nhắc nhở: “Phải đoàn kết chặt chẽ, tư tưởng thống nhất, hành động nhất trí, ra sức đấu tranh để hoàn thành độc lập, xây dựng dân tộc thực sự. Chúng ta đã thắng lợi trong kháng chiến, chúng ta sẽ thắng lợi trong hòa bình”.
Ngày 28-7-1964, Báo Nhân Dân đăng bài “Ủng hộ cuộc đấu tranh của người Mỹ” của Bác (ký bút danh Chiến Sĩ), trong đó nêu rõ: “Đoàn thể người Mỹ da đen đã từng tham gia phong trào chống Mỹ xâm lược miền Nam nước ta. Cố nhiên nhân dân Việt Nam ta đồng tình và ủng hộ người Mỹ da đen đòi tự do, bình đẳng. Tuy màu da khác nhau, người Việt Nam da vàng hay người Mỹ da đen đều chống lại kẻ thù chung là đế quốc Mỹ hung ác và chắc chắn rằng chính nghĩa nhất định sẽ thắng, nhân dân miền Nam nhất định sẽ thắng, anh em người Mỹ da đen nhất định sẽ thắng”.
Ngày 28-7-1965, Bác viết bài “Phải sẵn sàng phòng chống bão lụt” đăng trên Báo Nhân Dân, nhắc nhở: “Người xưa có câu “thủy, hỏa, đạo tặc”. Nghĩa là phải đề phòng lụt như đề phòng giặc. Chúng ta kịp thời chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng thì bão lụt dù to mấy cũng không sợ. Tuyệt đối không nên chờ nước đến chân mới nhảy”.
Cùng ngày, trả lời phỏng vấn của các nhà báo Cuba, Chủ tịch Hồ Chí Minh phân tích những chính sách của Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược ở Việt Nam và khẳng định: “Đó là cái vòng luẩn quẩn đang tròng vào cổ đế quốc Mỹ làm cho họ cuối cùng sẽ hoàn toàn thất bại ở Việt Nam!”.
Ngày 28-7-1967, phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị về vấn đề trao trả tù binh Mỹ, Bác chỉ đạo: “Có thể thả một số vào dịp Noel hoặc 2-9” nhưng không nên nghĩ vì thế mà Mỹ không đánh đê điều.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét