23 tháng 7, 2009

Chù tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (23 tháng 7)

Cách đây 70 năm, cuối tháng 7-1939, trong bản báo cáo gửi Ban chấp hành Quốc tế Cộng sản (ký tên là P.C Lin), Nguyễn Ái Quốc từ Trung Quốc điểm lại tình hình Đông Dương trong thời kỳ 1936-1939, tức thời kỳ diễn ra phong trào Dân chủ trong bối cảnh Chính phủ Bình dân lên cầm quyền ở Pháp. Tuy nhiên, Nguyễn Ái Quốc cũng bộc bạch tâm trạng của mình trước những biến cố đang dồn dập: “Tôi ra đi (rời Liên Xô) đã 9 tháng và đã tới nơi được 7 tháng. Nhưng tôi lấy làm khổ tâm mà báo cáo rằng tôi chưa hoàn thành nhiệm vụ. Đúng là tôi rơi vào cơn lốc đang làm biến đổi số mệnh của hàng trăm triệu con người và trên con đường vận động của nó, nó đã ngẫu nhiên làm đảo lộn tất cả kế hoạch của tôi”.
Ngày 23-7-1946, tại Paris Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục tiếp xúc với báo chí, các chính khách và đi thăm “Bảo tàng tượng sáp” ở Paris, nơi lưu giữ các tượng bằng sáp các nhân vật nổi tiếng thế giới.
Ngày 23-7-1956, nói chuyện với lớp nghiên cứu chính trị khóa I Trường Đại học Nhân dân Hà Nội, Bác phân tích: “Ngoài công, nông, cách mạng cũng cần có lực lượng của trí thức. Vì lẽ đó, trong sự nghiệp cách mạng, trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa, lao động trí óc có một vai trò quan trọng và vẻ vang”.
Nhấn mạnh đến 2 chữ “chính tâm”, Bác diễn giải: “Phải kinh qua cuộc đấu tranh giữa cái cũ và cái mới trong bản thân mình, cuộc đấu tranh gay go, gian khổ và liên tục. Nhưng ta kiên quyết thì cái mới nhất định thắng cái cũ và chính tâm nhất định thành công”.
Về tự do tư tưởng, Bác xác định: “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng là một nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý. Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân tức là không phải chân lý. Ra sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân - tức là phục tùng chân lý... Đảng và Chính phủ ta rất quý trọng những người trí thức của nhân dân, vì nhân dân”.
Ngày 23-7-1959, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị Liên Xô, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam rời Erevan, thủ đô Armenia đến thành phố Bacu, thủ đô nước Cộng hòa Azerbaijan và tham quan khu mỏ khai thác dầu nổi tiếng ở phía Bắc thành phố.
Ngày 23-7-1961, Bác tham dự cuộc mít tinh của 25 vạn nhân dân thủ đô Hà Nội tại Quảng trường Ba Đình, nhân kỷ niệm 7 năm ký kết Hiệp định Genève lập lại hòa bình ở Đông Dương. Phát biểu tại đây, Bác căn dặn: “Đoàn kết là sức mạnh. Đồng bào cả nước đoàn kết, chúng ta đoàn kết với nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa, với nhân dân châu Á, châu Phi, châu Mỹ la tinh và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới, nhất định chúng ta sẽ thắng đế quốc Mỹ và bọn tay sai”. Sau đó, Bác bắt nhịp để mọi người hát bài ca “Kết đoàn”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét