23 tháng 7, 2009

Chù tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (21 tháng 7)

Cách đây 85 năm, ngày 21-7-1924, tại phiên họp thứ 15 của Đại hội lần thứ III của Quốc tế Công hội Đỏ họp tại Mátxcơva, đại biểu Nguyễn Ái Quốc đọc tham luận về nền công nghiệp và đội ngũ công nhân tại Đông Dương. Sau khi đưa ra những con số thống kê, Nguyễn Ái Quốc đã tố cáo “chủ nghĩa đế quốc Pháp ở Đông Dương thật ra là đã phục hồi chế độ nô lệ”.
Tuy nhiên, “giai cấp vô sản không thể làm gì để chống lại cái hệ thống bóc lột đó, chưa có một tổ chức công nhân nào cả... Đó là một tình cảnh khủng khiếp, nhưng không phải là không có lối thoát. Tình hình không phải không có lối thoát, bởi vì với sự giúp đỡ của các tổ chức cách mạng gần gũi với Quốc tế Công hội Đỏ, chúng tôi quyết đập tan lực lượng của chủ nghĩa đế quốc châu Âu áp bức chúng tôi”. Cũng tại Đại hội này, Nguyễn Ái Quốc đã dự thảo một nghị quyết về Đông Dương để kiến nghị bổ sung vào nghị quyết Đại hội.
Ngày 21-7-1932, liên quan đến “vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công”, đơn kháng án của Tống Văn Sơ và các văn bản thỏa thuận của các luật sư của cả 2 bên đã được Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Anh chấp thuận để nhà cách mạng Việt Nam rút đơn kháng án, đồng thời chỉ thị cho Thống đốc Hồng Công thực hiện nghiêm chỉnh những cam kết.
Ngày 21-7-1945, từ chiến khu của Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiễn Frank Tan, một nhân viên điệp báo gốc Hoa của OSS, đã được cử đến giúp lực lượng Việt Minh trở lại Côn Minh. Qua nhân vật này, Bác gửi thư tới Charles Fenn - đại diện OSS ở vùng Hoa Nam, tỏ rõ sự tiếp tục cam kết và sẵn lòng “nồng nhiệt đón” qua đây hợp tác chống Nhật.
Ngày 21-7-1946, tại Paris, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp ban biên tập tờ báo hài nổi tiếng “Le Canard Enchainé” (Vịt bị trói); tiếp các đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên thế giới đang được tổ chức tại Pháp; tiếp nhà văn Xô viết Ilya Erenbourg; cùng các đại biểu quân sự của Anh, Mỹ, Liên Xô, Trung Hoa dự Ngày hội Quân giới Pháp tại sân bay Villacoublay; mời cơm nhiều tướng lĩnh, đô đốc Pháp.
Ngày 21-7-1949, tại chiến khu Việt Bắc, Hồ Chủ tịch họp Đảng đoàn Chính phủ và chủ trì lễ truy điệu Dimitrov, một nhà cách mạng Bulgarie nổi tiếng, nguyên tổng thư ký Quốc tế Cộng sản.
Ngày 21-7-1961, trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Cộng hòa Dân chủ Đức, Bác khẳng định: “Cuộc đấu tranh để giành quyền sống, dân chủ, hòa bình và thống nhất là quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Không có bạo lực hay vu cáo nào có thể làm cản trở được mục đích đó đi tới thắng lợi. Nhân dân Việt Nam kiên quyết đấu tranh thống nhất Tổ quốc bằng đường lối hòa bình, thi hành nghiêm chỉnh Hiệp nghị Genève”.
Ngày 21-7-1969, Bác gửi thư cho Đảng bộ tỉnh Nghệ An, căn dặn phải chú ý thực hiện dân chủ, khôi phục và phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, phấn đấu xây dựng Nghệ An giàu mạnh xứng đáng với truyền thống quê hương của phong trào Xô viết.
Thư có đoạn viết: “Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào và đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc”. Đây cũng là những lời căn dặn cuối cùng của Bác đối với quê hương.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét