13 tháng 7, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (11 tháng 7)


Cách đây 88 năm, ngày 11-7-1921, báo cáo của mật thám Pháp ghi nhận những cuộc tranh luận sôi nổi của các thành viên trong Nhóm người Việt Nam yêu nước tại Pháp, trong đó có Phan Chu Trinh, Nguyễn Ái Quốc... tại ngôi nhà của luật sư Phan Văn Trường, số 6 Villa des Gobellin ở Paris.
Ngày 11-7-1942, trên Báo Việt Nam Độc lập đăng bài thơ “Tặng thống chế Pêtanh” của Bác, đả kích chính sách lừa bịp của kẻ đã đầu hàng phát xít Đức ở chính quốc cũng như phát xít Nhật ở Đông Dương: “Bán nước lại còn khoe cứu nước/ Ô danh mà muốn được thơm danh”.
Ngày 11-7-1946, một ngày tiếp xúc bận rộn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp với bà con Việt kiều và nhiều tổ chức chính trị, xã hội và chính khách Pháp trong đó có Tổng hội Giáo học Pháp, Hội Pháp - Việt hữu nghị với nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới trí thức như nhà thơ Aragon, nữ bác học Marie Curie, lãnh đạo Đảng cộng sản M.Thorez, Bộ trưởng Pháp quốc hải ngoại M.Moutet và cả Thủ tướng G. Bidault…
Trong lúc tiếp Hội Pháp - Việt hữu nghị, “một tổ chức do những người Pháp có danh vọng lập ra, ủng hộ cuộc độc lập Việt Nam, hễ ai đồng tình với Việt Nam là được vào hội”, vị Chủ tịch của nước Việt Nam độc lập bày tỏ: “Tôi không tìm cách giấu nỗi cảm động của tôi trong lúc này... Các Ngài cũng thấy lòng mong ước mạnh nhất của tôi, sự quan tâm nhất của nước Cộng hòa Việt Nam, nguyện vọng tha thiết nhất của dân tộc Việt Nam là thực hiện được tình thân thiện Pháp-Việt... Nước Pháp của cuộc Đại cách mạng 1789, nước Pháp của cuộc kháng Đức, của cuộc giải phóng đã tượng trưng hơn bao giờ hết lý tưởng tự do, dân chủ. Và nước Việt Nam chiến đấu giành độc lập chỉ là theo những lý tưởng dân chủ mà dân tộc Pháp là người tiên phong”.
Ngày 11-7-1951, Báo Nhân Dân đăng bài “Công trái” (ký bút danh Đ.X.) của Bác, đánh giá kết quả thực hiện đợt phát hành công trái và rút ra bài học: “Cán bộ chính quyền và đoàn thể ta phải tẩy cho sạch bệnh quan liêu, mệnh lệnh, nếu không thì sẽ bị dân tẩy. Bất kỳ việc to việc nhỏ, phải chịu khó giải thích cho mọi người dân hiểu rõ thì dân sẽ vui lòng mà làm, việc gì cũng thành công”.
Ngày 11-7-1961, đến thăm và nói chuyện với Đại hội Liên hoan chiến sĩ toàn quân, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị bộ đội ta phải “Thấm nhuần tinh thần làm chủ, cần kiệm xây dựng quân đội, phải tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để tự cải thiện mức sống của mình, giảm nhẹ sự đóng góp của nhân dân”. Và Bác tặng Đại hội mấy vần thơ: “Công nhân phất cao ngọn cờ Duyên Hải/ Nông dân phất cao ngọn cờ Đại Phong/ Quân đội anh hùng phất cao ngọn cờ “Ba nhất”/ Công, nông, binh đại thi đua, đại đoàn kết/ Chủ nghĩa xã hội nhất định thành công/ Bắc-Nam nhất định sẽ thống nhất non sông một nhà!”.
Buổi chiều ngày 11-7-1961, Bác dự lễ bế mạc cuộc triển lãm “Thiếu nhi với 5 điều Bác dạy” và vui văn nghệ với các cháu tại Phủ Chủ tịch, kết thúc những ngày các cháu thiếu nhi Hà Nội được sử dụng Phủ Chủ tịch làm nơi sinh hoạt hè.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét