8 tháng 6, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (5 tháng 6)


Cách đây 98 năm, ngày 5-6-1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành trong phận sự của một thủy thủ mang tên “Văn Ba”, làm việc trên chiếc tàu “La Touche Tréville” của Hãng vận tải Hợp Nhất rời bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn, khởi đầu hành trình đi tìm đường cứu nước.
Nói về sự lựa chọn con đường đi sang Pháp, trong một cuộc trao đổi với nhà báo Nga Oxip Manđenxtam (12-1923), Bác cho biết: “Năm tôi độ 13 tuổi, lần đầu tiên được nghe ba chữ Pháp “Tự do - Bình đẳng - Bác ái”... Và từ thuở ấy, tôi rất muốn làm quen với nền văn minh Pháp, muốn xem những gì ẩn sau những chữ ấy”.
Ngày 5-6-1921, Nguyễn Ái Quốc tham dự cuộc họp tại trụ sở Hội Cộng hòa của các cựu chiến binh để bàn việc thành lập Hội Nghiên cứu thuộc địa.
Ngày 5-6-1946, sau một chặng bay dài 1.140km, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thành phố Karachi (lúc đó vẫn là thuộc địa của Anh thuộc Ấn Độ, sau này trở thành thủ đô nước Pakistan). Theo lệnh của Chính phủ Anh, Thống đốc Karachi đã đón tiếp và chiêu đãi trọng thể.
Ngày 5-6-1952, Bác bắt đầu cho đăng loạt bài biểu dương các tấm gương vừa được phong anh hùng trên Báo Nhân Dân. Về Ngô Gia Khảm, người chiến sĩ quân giới “đã tự tay đúc quả lựu đạn đầu tiên của quân đội Việt Nam” đã 3 lần gặp tai nạn khi chế tạo thí nghiệm, đã “không sợ khổ, vượt mọi khó khăn, kiên quyết làm vượt mức nhiệm vụ”. Về nữ anh hùng du kích Nguyễn Thị Chiên, Bác biểu dương “vì yêu nước, căm giặc, trung thành với đoàn thể, kiên quyết bám sát dân, luôn luôn thương yêu đồng đội, nắm vững và ra sức thi hành chính sách nên đã lập được công to, rất xứng đáng là Anh hùng quân đội”.
Ngày 5-6-1953, Bác viết bài “Chính sách kinh tế của Đảng và Chính phủ” (ký tên là Đ.X) đăng trên tờ Cứu Quốc, xác định những nguyên lý cho sự phát triển: “1.Công tư đều lợi. Kinh tế quốc doanh là của công. Nó là nền tảng và sức lãnh đạo của kinh tế dân chủ mới... Tư là những nhà tư bản dân tộc và kinh tế cá nhân của nông dân và thủ công nghệ. Đó cũng là lực lượng cần thiết cho công cuộc xây dựng kinh tế nước nhà... 2.Chủ thợ đều lợi. Nhà tư bản thì không khỏi bóc lột nhưng chính phủ ngăn cấm họ bóc lột công nhân quá tay... Vì lợi ích lâu dài, anh chị em thợ cũng để cho chủ được số lợi hợp lý, không yêu cầu quá mức..., lợi cả đôi bên. 3. Công nông giúp nhau... 4. Lưu thông trong ngoài...”.
Ngày 5-6-1967, Bác gửi thư chúc mừng Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, hoan nghênh thắng lợi của chiến dịch Đông Xuân 1966 - 1967. Thư nêu rõ: “Nước ta là một, dân tộc ta là một, Nam Bắc cùng nhau quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. 17 triệu đồng bào miền Bắc quyết giữ trọn lời thề cùng 14 triệu đồng bào miền Nam ruột thịt, sát cánh kề vai chiến đấu để giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới thống nhất đất nước”.
Ngày 5-6-1968, Bác tặng các chiến sĩ chiến đấu ở đảo Cồn Cỏ tiền tiêu 2 câu thơ nhân trận thắng ngày 31-5:
“Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận
Đánh cho tan xác giặc Hoa Kỳ”.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét