1 tháng 6, 2009

Chù tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (31 tháng 5)

Cách đây 63 năm, ngày 31-5-1946, trước lúc lên đường đi thăm nước Pháp, Bác viết “Thư gửi đồng bào Nam bộ” khuyên đồng bào bình tĩnh, cam kết rằng: “Hồ Chí Minh không phải là người bán nước” và khẳng định: “Đồng bào Nam bộ là dân nước Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Bác cũng viết thư gửi Hội Hướng đạo Việt Nam nhận lời làm Hội trưởng Danh dự và chúc Hội luôn sẵn sàng “phụng sự cho Tổ quốc”.
Ngày 31-5-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên đường thăm Pháp, chia tay với đông đảo thành viên Chính phủ và đại diện các tầng lớp nhân dân ra tiễn tại sân bay Gia Lâm. Bác cũng chân thành nói với quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng: “Tôi vì nhiệm vụ quốc dân giao phó phải đi xa ít lâu, ở nhà trăm sự khó khăn nhờ cậy ở Cụ cùng anh em giải quyết cho. Mong Cụ “Dĩ bất biến ứng vạn biến” (lấy cái không thay đổi để ứng phó với muôn sự thay đổi). Cùng đi với Bác có tướng Salan. Chặng bay đầu tiên dài gần 1.400km hạ cánh xuống sân bay Pegou (Miến Điện).
Báo Nhân Dân phát hành cùng ngày hôm đó đã đăng bài “Phương pháp gián điệp” trong loạt bài “Binh pháp Tôn Tử” của Bác với nguyên lý: “Đặt được kế hoạch xác đáng tức là biết mình, biết người, đánh trăm trận được trăm trận”.
Ngày 31-5-1949, Báo Cứu Quốc đăng bài “Kiệm” của Bác dưới bút danh Lê Quyết Thắng: “Cần với Kiệm phải đi đôi với nhau như hai chân của một con người... Thời giờ cũng cần tiết kiệm như của cải. Của cải nếu hết, còn có thể làm thêm. Khi thời giờ đã qua rồi, không bao giờ kéo nó trở lại được... Tiết kiệm không phải là bủn xỉn. Việc đáng tiêu không tiêu là bủn xỉn chứ không phải là kiệm. Ăn sang mặc đẹp trong lúc đồng bào đang thiếu cơm, thiếu áo là xa xỉ. Tiết kiệm phải kiên quyết không xa xỉ... Cho nên người yêu nước phải thi đua thực hành tiết kiệm”.
Ngày 31-5-1949, Báo Quân Du kích đăng “Thư gửi Hội nghị cán bộ dân quân”, trong đó Bác khẳng định: “Kháng chiến của ta là nhân dân chiến tranh. Vì vậy dân quân du kích cần phải hoạt động mạnh, phát triển mạnh và phối hợp chặt chẽ với Vệ quốc quân... Trong giai đoạn tích cực cầm cự và chuẩn bị tổng phản công này, du kích chiến là chính”.
Ngày 31-5-1954, Bác viết bài “Pháp vỡ đầu, Mỹ càng méo mặt”, phân tích tình hình sau thất bại của Pháp trên chiến trường Đông Dương với lời kết luận quan trọng: “Thế là Mỹ dần dần trở nên kẻ địch chính của quân đội và nhân dân ta”.
Ngày 31-5-1966, Bác gửi điện tới nhà bác học người Anh Bertrand Roussel, hoan nghênh sáng kiến yêu cầu Phong trào Đoàn kết với nhân dân Việt Nam triệu tập một cuộc hội nghị quốc tế ủng hộ nhân dân Việt Nam và đòi chấm dứt chiến tranh.
Ngày 31-5-1968, Bác làm việc với Bí thư Thành ủy Hà nội về tình hình phòng không sơ tán của thủ đô.
Ngày 31-5-1969, Bác Hồ đón mừng Ngày Thiếu nhi Quốc tế với các cháu thiếu nhi thủ đô Hà Nội ngay trong Phủ Chủ tịch, bắt nhịp cho các cháu hát vang bài ca “Kết đoàn” và “Giải phóng miền Nam”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét