1 tháng 6, 2009

Chù tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (29 tháng 5)

Cách đây 88 năm, ngày 29-5-1921, Nguyễn Ái Quốc tham gia cuộc biểu tình do đảng Xã hội Pháp tổ chức tại nghĩa trang Père Lachaise ở Paris để tưởng niệm “Tuần lễ đẫm máu” (tức tuần lễ mà thợ thuyền và nhân dân Paris bị lực lượng phản động Versailles tàn sát đẫm máu khi đứng lên chiến đấu bảo vệ thành quả của Công xã Paris 1871).
Ngày 29-5-1922, báo “La Vie Ouvrière” (Đời sống công nhân) đăng bài “Dưới cuộc khai hóa cao cả” của Nguyễn Ái Quốc, tố cáo những chính sách cai trị và thủ đoạn bóc lột tinh vi của thực dân đối với dân thuộc địa để công kích ý kiến của Bộ trưởng Thuộc địa tại Hạ nghị viện.
Ngày 29-5-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự Đại hội thành lập Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam (gọi tắt là Liên Việt) và được bầu làm Hội trưởng Danh dự.
Cùng ngày, Bác họp Hội đồng Chính phủ chuẩn bị cho chuyến đi thăm Pháp dài ngày, phân công trách nhiệm cho những thành viên chính phủ ở nhà. Về việc bổ nhiệm đồng chí Vũ Đình Huỳnh làm thư ký riêng kiêm cận vệ đặc biệt (aide camp particulier), Bác nói: “Trước đây ta phong cho Huỳnh chức đại úy, đi đường gặp quan tư của Pháp phải chào, nay tôi nhân danh Chính phủ phong cho anh Huỳnh chức đại tá (colonel), như thế anh Huỳnh chỉ phải chào có một Salan thôi”. Cũng trong ngày, Bác cùng tướng Salan đến thăm Sư đoàn thiết giáp số 2 của quân đội Pháp và phát biểu: “Tôi đi Pháp, tới đất nước tươi đẹp, Tổ quốc của các bạn. Tôi sẽ nói với các bà mẹ, các chị, các em và những người yêu của các bạn rằng, các bạn đều khỏe mạnh, đều là những người lính xứng đáng với danh dự của nước Pháp”.

Ngày 29-5-1952, Bác gửi thư cho đồng bào các tỉnh có đê, nêu rõ: “Mấy năm liền ta đã tránh được nạn lụt, do đó mà tránh khỏi nạn đói. Thành công đó là nhờ sự cố gắng chung của toàn thể đồng bào... Năm nay mực nước có thể to hơn... Mấy năm trước ta đã thắng giặc lụt. Năm nay, ta cũng quyết thắng. Đồng bào hãy thi đua góp công góp của, đắp đê, giữ đê”.
Cùng ngày, Báo Nhân Dân đăng bài “Giữ bí mật bảo vệ cán bộ”, với bút danh C.B, Bác biểu dương tấm gương của em Dĩnh ở Tiên Lãng, Hải Phòng, mới 10 tuổi đã làm liên lạc, bảo vệ cán bộ, góp phần đánh giặc cứu nước. Kết luận bài báo, Bác viết:
“Cháu Bác Hồ thật là oanh liệt
Giữ bí mật, dù chết không khai
Cứu cán bộ khỏi giặc Tây
Các em kháng chiến càng ngày càng hăng”.
Ngày 29-5-1960, trong bài “Những bước tiến của các hợp tác xã thủ công nghiệp” đăng trên Báo Nhân Dân, Bác chỉ rõ những điều kiện rất quan trọng để củng cố và phát triển hợp tác xã là: “Cán bộ cần phải chí công vô tư; lãnh đạo phải dân chủ; quản lý phải chặt chẽ toàn diện; phân phối phải công bằng và các hợp tác xã phải giúp đỡ học hỏi lẫn nhau”.
Ngày 29-5-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra tuyên bố lên án chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp tàn bạo đồng bào theo đạo Phật ở miền Nam và yêu cầu: “Đế quốc Mỹ phải rút khỏi miền Nam Việt Nam. Vấn đề miền Nam phải do nhân dân miền Nam tự giải quyết”.

D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét