10 tháng 5, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (9 tháng 5)

Cách đây 64 năm, ngày 9-5-1945 (đúng vào ngày phát xít Đức ở châu Âu ký kết văn bản đầu hàng quân Đồng minh không điều kiện), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vẫn giữ mối liên hệ thường xuyên với cơ quan tình báo chiến lược OSS của Mỹ ở Côn Minh (Trung Quốc) trong việc thực hiện cam kết chung chống phát xít Nhật. Bác đã viết thư gửi Charles Fenn, đại diện của OSS, trong đó thông báo: “Tôi mong muốn là các bạn của chúng tôi sẽ học được vô tuyến điện và những thứ cần thiết khác cho cuộc đấu tranh chung chống Nhật của chúng ta. Tôi hy vọng một ngày gần đây nhất sẽ hân hạnh được đón tiếp các ông tại khu căn cứ của chúng tôi. Nếu được thế thì thật tuyệt...”.
Một năm sau, ngày 9-5-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức tiếp đoàn đại biểu đồng bào các dân tộc ở Tuyên Quang và Hà Giang về thăm thủ đô. Cũng trong ngày hôm đó, Bác chuyển chè của đồng bào tặng mình cho Đội tự vệ chiến đấu thành Hoàng Diệu.
Ngày 9-5-1950, Bác dự Hội nghị Trung ương thảo luận về công tác chuẩn bị triệu tập Đại hội II. Phát biểu về vấn đề “đổi tên Đảng”, Bác cho rằng: “Đó là điều cần thiết. Bởi vì có như thế mới tập hợp được tất cả các phần tử tiên tiến trong công, nông, trí thức vào Đảng... Có như thế mới dễ kêu gọi dân tộc hơn, vì ta đang cần đoàn kết rộng rãi với các tầng lớp”.
Ngày 9-5-1961, Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô, một hòn đảo ngoài khơi xa thuộc tỉnh Quảng Ninh. Nói chuyện với cán bộ và bà con trên đảo, Bác động viên: “Thủ đô Hà Nội tuy xa cách đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết cố gắng và tiến bộ…”.
Ngày 9-5-1965, kỷ niệm 20 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít, Bác viết bài “Hai ngày kỷ niệm vẻ vang”, ký bút danh “Chiến Sĩ”, đăng trên Báo Nhân Dân. Bài báo liên hệ với Chiến thắng Điện Biên Phủ để đi đến một kết luận mang tính thời sự: “Trước mắt, đế quốc Mỹ chỉ có hai con đường. Một là tự động chấm dứt chiến tranh và rút ra khỏi miền Nam một cách “lịch sự”. Hai là ngoan cố bị động chờ quân và dân miền Nam tống cổ chúng về nước mẹ Hoa Kỳ”.
Chiều 9-5-1966, tiếp đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Tự do Đức (FDGB), Bác bày tỏ: “Những món quà mà các đồng chí mang sang không chỉ có giá trị vật chất mà trước hết là một biểu hiện của một tư tưởng quý báu. Trước kia, khi nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cũng có sự đồng tình ủng hộ, nhưng chưa thành một phong trào rộng lớn như ngày nay. Không chỉ người lớn tuổi mà cả các cháu thanh thiếu niên và nhi đồng ở các nước cũng đều biết và bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam. Đó là một yếu tố quan trọng, một trong những bí quyết để nhân dân chúng tôi giành được thắng lợi hoàn toàn”.
Ngày 9-5-1968, tại nhà sàn Phủ Chủ tịch, Bác tiếp và ăn cơm thân mật với chị Tạ Thị Kiều và cháu Hồ Văn Mên, là các dũng sĩ diệt Mỹ từ chiến trường miền Nam ra thăm thủ đô Hà Nội.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét