10 tháng 5, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (8 tháng 5)

Cách đây 63 năm, ngày 8-5-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Hội đồng Chính phủ để nghe thông báo về vấn đề tài chính, trong đó có việc tướng Lư Hán gửi tới Bác 2 cuốn “sổ quyên góp” cho Trung Hoa. Bác và các bộ trưởng cũng phải đóng góp để tránh những hành động khiêu khích của đạo quân đang chuẩn bị rút khỏi miền Bắc nước ta theo hiệp ước đã ký với Pháp.
Ngày 8-5-1954, nhận được tin chiến dịch Điện Biên Phủ đã toàn thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi “Thư khen ngợi bộ đội, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào Tây Bắc đã chiến thắng vẻ vang ở Điện Biên Phủ”. Thư viết: “Quân ta đã giải phóng Điện Biên Phủ... Thắng lợi tuy to lớn nhưng mới là bắt đầu. Chúng ta không nên vì thắng mà kiêu, không nên chủ quan khinh địch. Chúng ta kiên quyết kháng chiến để tranh lại độc lập, thống nhất, dân chủ, hòa bình. Bất kỳ đấu tranh về quân sự hay ngoại giao cũng đều phải tranh đấu trường kỳ gian khổ mới đi đến thắng lợi hoàn toàn…”.
Ngày 8-5-1959, trong chuyến thăm Khu tự trị Tây Bắc, Bác dừng lại ở Châu Yên (Sơn La). Trong bài nói với đồng bào các dân tộc, Bác đề cập đến nhiều việc phải làm để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Nói về tài nguyên rừng, Bác căn dặn: “Bác đi qua nhiều nơi thấy rừng bị phá nhiều. Những cây gỗ to, cao, chặt để đốt hay để cho nó mục nát, không khác gì đồng bào đem tiền bạc của mình bỏ xuống sông... Đồng bào có nên giữ gìn rừng, giữ gìn gỗ không? Có nên đốt bừa đi không? Phải giữ gìn rừng cho tốt 5 năm, 10 năm nữa rừng là vàng, là bạc, là máy móc cả”. Với cán bộ, Bác dặn dò: “Cán bộ từ trên xuống dưới, từ Bác đến cán bộ xã đều là đầy tớ của nhân dân, không phải là vua, là quan như ngày trước mà đè đầu cưỡi cổ nhân dân. Tức là cán bộ phải chăm lo cho đời sống của nhân dân...”.

Ngày 8-5-1963, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa II, biết tin Quốc hội dự kiến tặng Bác tấm Huân chương Sao Vàng, Bác phát biểu: “Tôi vừa nhận được một tin làm cho tôi rất cảm động và sung sướng. Đó là tin Quốc hội có ý định tặng thưởng cho tôi Huân chương Sao Vàng, là huân chương cao quý nhất của nước ta. Tôi xin tỏ lòng biết ơn Quốc hội. Nhưng Quốc hội cho phép tôi chưa nhận huân chương ấy. Vì sao? Vì huân chương là để tặng thưởng người có công huân, nhưng tôi tự xét chưa có công huân xứng đáng với sự tặng thưởng của Quốc hội... Tôi xin Quốc hội đồng ý thế này: Chờ đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc hòa bình thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà, Quốc hội sẽ cho phép đồng bào miền Nam trao cho tôi huân chương cao quý. Như vậy thì toàn dân ta sẽ sung sướng, vui mừng”.
Nhân đó, Bác phê phán chính sách của Hoa Kỳ: “Tổng thống Kennedy phải hiểu lịch sử. Lịch sử đã chứng tỏ rằng: Khi một dân tộc đã đoàn kết nhất trí, đấu tranh giành độc lập tự do (như tổ tiên Tổng thống ngày trước và nhân dân miền Nam Việt Nam hiện nay), thì nhất định họ sẽ thắng lợi. Cho nên chắc chắn rằng: Đồng bào miền Nam nhất định thắng. Nam - Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà. Tổ quốc yêu dấu của chúng ta nhất định sẽ hòa bình thống nhất”.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét