6 tháng 5, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (3 tháng 5)

Cách đây 63 năm, ngày 3-5-1946, trên Báo Cứu Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Hồng quân với Liên Xô” (ký bút danh Q.Th.), phân tích những bước trưởng thành và tính ưu việt của đạo quân ra đời cùng Cách mạng Tháng Mười Nga và chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại: “Hồng quân Liên Xô biết phép chiến đấu; đã được hưởng thụ một nền văn hóa và giáo dục tốt đẹp; Quân dân nhất trí ca tụng Quân đội Liên Xô có những vị chỉ huy tối cao sáng suốt và đủ tài đức”. Từ đó, bài báo đi đến kết luận: “Chúng ta đương tổ chức quân đội quốc gia, chúng ta phải rút kinh nghiệm quý báu trong lịch sử kiến thiết Quân đội Liên Xô”.
Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh về việc bảo vệ tự do cá nhân và sắc lệnh bổ nhiệm một số trí thức lớn được đào tạo dưới chế độ cũ như cụ Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Bằng Đoàn, Vũ Trọng Khánh vào Hội đồng Phúc thẩm đặt tại Bộ Nội vụ. Cũng trong một ngày đầu tháng 5-1946, Bác ngồi đọc báo trong Bắc Bộ phủ để các họa sĩ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Đỗ Cung và nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim sáng tác.
Ngày 3-5-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp một số nhà báo nhân chuyến đi thị sát mặt trận. Trả lời những câu hỏi về một số sự kiện quốc tế, Bác lạc quan đánh giá: “Các nước dân chủ nhờ đoàn kết mà đánh tan phát xít, nay đã thắng lợi cũng nên đoàn kết lại mà gìn giữ hòa bình... Theo ý tôi thì mặt trận dân chủ thế giới vẫn luôn luôn lạc quan”.
Đánh giá về những khó khăn của nước Pháp, quan điểm của Bác vẫn đầy thiện chí: “Chính trị, kinh tế, tài chính Pháp đều gay go. Nhưng dân tộc Pháp là một dân tộc quật cường, tôi chắc họ sẽ cố gắng giải quyết những sự khó khăn đó... Nếu nước Pháp muốn phục hưng và muốn giải quyết mọi khó khăn thì không gì bằng cộng tác một cách bình đẳng với các dân tộc hải ngoại. Nhân dân và Chính phủ ta bao giờ cũng hoan nghênh những người Pháp dân chủ...”.
Nói về tinh thần binh sĩ của ta, Bác biểu dương: “Mặc dầu dầm mưa dãi nắng, khi đói, khi no, bom nổ tứ tung, đạn kêu váng óc, mà tướng sĩ vui vẻ kiên quyết, tinh thần rất cao. Họ rất xứng đáng với cái tên: Đội xung phong của dân tộc”.
Ngày 3-5-1952, Bác tiếp các chiến sĩ nông nghiệp, bộ đội tham dự Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất. Nói chuyện với các đại biểu, Bác phân tích: “So sánh với địch về vật chất và trang bị, cái gì ta cũng kém. Thế mà chúng ta dám quyết kháng chiến và nhất định thắng lợi. Đó là tinh thần của nhân dân ta rất anh hùng, có lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc... Các chiến sĩ thi đua phải gần gũi quần chúng, học hỏi đoàn kết với quần chúng”.
Ngày 3-5-1959, Bác viết bài “Cần phải tiếp tục chống hạn” đăng trên báo Nhân Dân, động viên cuộc đấu tranh rất gian khổ của bà con nông dân miền Bắc và kết luận bằng câu thơ: “Muốn cho đời sống vui tươi/ Lúa đủ nước uống thì người thừa ăn”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét