6 tháng 5, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (2 tháng 5)

Cách đây 89 năm, báo cáo của mật thám Pháp cho biết, ngày 2-5-1920, Nguyễn Ái Quốc đến Bệnh viện Val de Grace ở Paris để thăm một người bạn bị phạt vì đã tham gia đình công nhân ngày Quốc tế Lao động.
Một ngày đầu tháng 5-1921, Nguyễn Ái Quốc đem số báo “Le Paria” mới ra đến tặng nhà văn Henri Barbusse và gặp cả danh họa Pablo Picasso. Cả ba người đã đi xem bộ phim “Chủ nghĩa tư bản và tôn giáo” của đạo diễn Hà Lan Joris Ivens. Sau đó, Nguyễn Ái Quốc có bài giới thiệu bộ phim nổi tiếng đó trên tờ “L’ Humanité” của Đảng Cộng sản Pháp.
Ngày 2-5-1923, cũng báo cáo của mật thám Pháp cho biết, Nguyễn Ái Quốc nhận đơn của một người làm công ở Khách sạn Bretagne, quận 14 Paris, xin được gia nhập Hội Liên hiệp thuộc địa. Hội này được thành lập từ tháng 7-1921, do Nguyễn Ái Quốc cùng một số nhân vật là người từ các nước thuộc địa sống ở Pháp chủ trương, trong đó có 2 tổ chức là “Hội những người Việt Nam yêu nước” và “Hội đấu tranh cho quyền công dân” của người Madagascar. Chính hội này đã ra tờ báo “Le Paria” (Người cùng khổ)...
Ngày 2-5-1925, từ Quảng Châu (Trung Quốc), với bí danh là Howang T.S, Nguyễn Ái Quốc viết báo cáo gửi Quốc tế Công hội Đỏ về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội lần thứ I của nông dân tỉnh Quảng Đông và Đại hội lần thứ II của công nhân toàn Trung Quốc. Báo cáo tường thuật diễn biến của sự kiện và nêu bật một đặc thù là Chính phủ Quốc dân Đảng ở Quảng Đông đang thực hiện chính sách “Liên Nga - dung Cộng - ủng hộ công nông” nhưng lại hậu thuẫn cho Công hội Đỏ và đã “thực hiện một mặt trận thống nhất giữa những người bị bóc lột ở các thành phố với những người bị bóc lột ở nông thôn, những người lãnh đạo đã triệu tập đồng thời một lúc hai Đại hội họp ở cùng một địa điểm”.
Ngày 2-5-1959, Bác gặp Đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số về dự lễ kỷ niệm ngày 1-5 ở thủ đô Hà Nội với lời căn dặn: “Ngày nay đồng bào không bị bọn đế quốc áp bức khổ sở như trước, phải làm cho đời sống ngày càng no ấm hơn. Muốn thế đồng bào phải tăng gia sản xuất. Muốn có nhiều lúa, ngô, khoai, sắn, bông... thì phải đoàn kết thương yêu nhau, tổ chức nhau lại. Ví dụ như muốn nhấc một hòn đá nặng, một người, hai người không thể làm được, nhưng 20, 30 người, xúm xít nhau lại thì nhất định sẽ nhấc được hòn đá... Đảng và Chính phủ lúc nào cũng chú ý đến đồng bào vùng cao và càng ngày càng hết sức chú ý giúp đỡ đồng bào nhiều hơn nữa”.
Ngày 2-5-1967, tại thủ đô Stockholm của Vương quốc Thụy Điển, 2 nhà trí thức lớn là Jean Paul Sartre (nhà văn Pháp) và Bertrand Roussel (triết gia Anh) đã mở phiên đầu tiên của Tòa án Quốc tế xử tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ ở Việt Nam. Nhân sự kiện này, Bác Hồ gửi điện bày tỏ: “Việc Tòa án Quốc tế mở phiên chính thức đầu tiên, nhất là trong lúc Mỹ đang điên cuồng leo thang đánh phá cảng Hải Phòng và thủ đô Hà Nội, có ý nghĩa rất lớn. Đó là một sự cổ vũ mạnh mẽ không những đối với nhân dân Việt Nam chúng tôi mà đối với tất cả các dân tộc đang đấu tranh cho độc lập dân tộc và hòa bình...”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét