15 tháng 5, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (13 tháng 5)

Cách đây 89 năm, ngày 13-5-1920, tại Paris, Nguyễn Ái Quốc đưa bản thảo sách “Những người bị áp bức” (Les Opprimés) cho Marcel Cachin (người sau này trở thành lãnh tụ của Đảng Cộng sản Pháp) đọc để viết lời tựa. Bác cũng cho biết, Báo “L’ Humanité” (Nhân đạo) của Đảng Xã hội sẽ giúp in ấn tác phẩm này.
Tháng 5-1924, Báo “Le Paria” (Người cùng khổ) đăng bài “Đoàn kết giai cấp” của Nguyễn Ái Quốc, thuật lại một cuộc đấu tranh thành công của công nhân Brazil chống lại tòa án của chủ tư bản để biểu dương sức mạnh giai cấp, với lời đánh giá sâu sắc: “Vậy là, dù màu da có khác nhau, trên đời này chỉ có hai giống người: giống người bóc lột và giống người bị bóc lột. Mà cũng chỉ có một mối tình hữu ái thật mà thôi: tình hữu ái vô sản”.
Cũng trong thời điểm này, trên Tạp chí “Nữ Công Nhân” (Rabotnhitxa) của Nga, Nguyễn Ái Quốc viết bài “Phụ nữ phương Đông” để đi đến kết luận: “Đã có một bước ngoặt lớn ở các nước phương Đông từ khi ngọn cờ đỏ in hình búa liềm tung bay trên nước Nga Sa hoàng”.
Ngày 13-5-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Hội đồng Chính phủ nghe báo cáo về tình hình quân Pháp đang khủng bố ở Nam Trung bộ và chính sách đối với một số doanh nghiệp (như Hãng SIFA ở Vinh và Hãng Xi măng ở Huế), đồng thời nhắc nhở Bộ Canh nông chú ý đến vấn đề nhân lực nông thôn để gặt lúa. Sau đó Bác dành buổi trưa để tiếp Đoàn đàm phán của Chính phủ vừa từ Đà Lạt trở về. Bác đánh giá: “Tuy kết quả chưa đủ, nhưng phái bộ đã làm cho nước Pháp và ngoại quốc biết rằng người nước ta biết tranh đấu, biết công tác và biết đoàn kết... Phải tiếp tục tranh đấu tại Hội nghị Paris”.
Ngày 13-5-1959, Bác đến thăm Nhà máy in Tiến Bộ ở Hà Nội. Sau khi thăm nơi sản xuất, Bác đến thăm nhà giữ trẻ cho cán bộ, công nhân và căn dặn: “Cần trông nom đến nhà giữ trẻ, chăm sóc chu đáo cho các cháu, vì các cháu có ngoan, khỏe mạnh thì bố mẹ các cháu mới yên tâm sản xuất”.
Ngày 13-5-1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự cuộc mít tinh của nhân dân Hà Nội chào mừng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai. Nói chuyện với đồng bào, Bác “tiết lộ” rằng “Thủ tướng Chu Ân Lai vốn là bạn cũ của Bác. Hai người quen biết nhau đến nay đã hơn 40 năm rồi”. Đó là thời gian cả hai người đang hoạt động tại Pháp.
Ngày 13-5-1968, đã thành lệ, vào những ngày trước dịp sinh nhật mỗi năm (kể từ 1965), Bác lại bổ sung và sửa bản thảo Di chúc. Lần này, Bác viết thêm phần chăm lo đời sống con người: “Trong bao năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tiếp đến chống đế quốc Mỹ, đồng bào ta, nhất là đồng bào nông dân, đã luôn luôn hết sức trung thành với Đảng và Chính phủ, ra sức góp của, góp người, vui lòng chịu đựng mọi khó khăn, gian khổ. Nay ta đã hoàn thành thắng lợi, tôi có ý đề nghị miễn thuế nông nghiệp để cho đồng bào hể hả, mát dạ, mát lòng, thêm niềm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét