20 tháng 4, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (17 tháng 4)

Cách đây 63 năm, ngày 17-4-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Hội đồng Chính phủ, theo dõi chặt chẽ tình hình 600 quân Pháp, sau khi đụng độ với quân Tưởng, đã đổ bộ lên Hải Phòng và xâm nhập Hà Nội từ ngày 15-4 và việc lính Pháp đã gây ra những vụ khiêu khích ở Ga Hà Nội. Hội đồng còn bàn đến việc quản lý tình hình nấu rượu, đối phó với giấy bạc Đông Dương và ngoại giao với Pháp.
Ngày 17-4-1952, Báo Nhân Dân đăng bài “Ai là anh hùng?” của Bác (ký bút danh C.B). Thông qua câu chuyện trao đổi giữa một nhóm chiến sĩ về câu hỏi này, bài báo kết luận bằng lời giải thích của chính trị viên, cũng là của tác giả bài viết: “Người anh hùng là những người thật cần kiệm liêm chính, hết lòng hết sức phục vụ kháng chiến, phục vụ nhân dân, là những người đầy tớ thật trung thành của nhân dân, của giai cấp”.
Ngày 17-4-1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì phiên họp Hội đồng Chính phủ và trình bày về tình hình thế giới, tình hình trong nước từ cuối tháng 3 đến trung tuần tháng 4-1953. Bác đưa ra nhận định: “Với những thuận lợi và tiến bộ đó, năm nay chúng ta có thể có sự chuyển hướng khá mạnh về chính trị, quân sự và kinh tế”.
Ngày 17-4-1959, Bác đến thăm Đại hội Liên hoan Chiến sĩ thi đua và Lao động xuất sắc năm 1958 của thủ đô Hà Nội, sau đó tiếp tục dự phiên họp của Hội nghị Trung ương 16 diễn ra buổi tối, bàn về hợp tác hóa. Bác căn dặn, hợp tác hóa không tách rời khỏi việc củng cố đê điều, xây dựng trường học và vẫn theo đuổi ý tưởng về một phong trào trồng cây của toàn dân để làm nhà cho nông dân: “Nếu mỗi nhân khẩu trồng 5 cây, có làm được không? Bộ đội ở Hòn Gai mỗi người trồng 10 cây thông, lại phải trồng thêm xoan để 5 năm nữa có thể thay đổi nhà cho nhân dân. Các địa phương nên chú ý làm việc đó”.
Ngày 17-4-1962, Bác viết bài “Cần phải ra sức trồng nhiều hoa màu” (với bút danh T.L) đăng trên Báo Nhân Dân, để lưu ý tình trạng yếu kém và chậm của một số tỉnh ở miền Bắc. Bác yêu cầu các cấp ủy từ tỉnh đến xã phải cấp tốc đến tận nơi động viên, hướng dẫn đồng bào nông dân và các cơ quan, bộ đội trồng đủ và chăm bón tốt ngô, khoai, sắn, quyết tâm thu một vụ hoa màu thắng lợi.
Ngày 17-4 một năm sau đó (1963), Bác lại dự hội nghị kiểm điểm công tác chống hạn vụ đông - xuân tại tỉnh Hà Đông và tặng nhân dân địa phương bức trướng với lời biểu dương thành tích: “Hà Đông anh dũng tuyệt vời/ Vắt đất ra nước thay trời làm mưa”.
Ngày 17-4-1966, tại Trường bắn Hòa Lạc (Hà Tây), Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều cán bộ quân sự cao cấp thăm Tiểu đoàn 99 pháo phản lực A12 và Trung đoàn 84A pháo phản lực ĐKB diễn tập bắn đạn thật. Đây là một vũ khí hiện đại được lực lượng pháo binh Việt Nam cải tiến và sử dụng sáng tạo, mang lại hiệu quả rất cao trên chiến trường. Bác nhắc nhở các cấp chỉ huy phải ra mệnh lệnh ngắn gọn, chính xác và căn dặn: “Pháo tốt, đạn tốt còn phải có kỹ thuật tốt và tinh thần tốt nữa”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét