20 tháng 4, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (16 tháng 4)

Cách đây 94 năm, ngày 16-4-1915, Nguyễn Tất Thành từ Anh viết thư gửi Toàn quyền Đông Dương qua Lãnh sự Anh tại Sài Gòn, nhờ chuyển cho cha mình là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (hay Huy). Nhưng bức thư (ký tên là “Paul Thành”) đã không đến tay người nhận với lý do là chính quyền không tìm ra địa chỉ.
Ngày 16-4-1923, báo cáo của mật thám cho biết Nguyễn Ái Quốc nhận được giấy mời dự Đại hội thường kỳ lần thứ 7 Hội những người bạn phương Đông của Pháp tổ chức vào 14 giờ 30 ngày 22-4-1923 tại Bảo tàng Guimet (Musée de l’ Homme) ở Paris.
Ngày 16-4-1939, từ Quế Lâm, Nguyễn Ái Quốc viết bài “Thư từ Trung Quốc” đăng trên báo Notre Voix (Tiếng nói của chúng ta) phát hành tại Hà Nội. Bài báo viết về những tổn thất của quân phiệt Nhật Bản trước “mặt trận du kích” của nhân dân Trung Quốc. Những bài báo ký tên “PC.Lin” gửi về nước trong thời gian này cũng là cách Nguyễn Ái Quốc liên hệ với lực lượng của Đảng ở trong nước vào thời điểm thế giới đang có những biến chuyển quan trọng: đại chiến sắp bùng nổ.
Ngày 16-4-1946, tại Bắc Bộ phủ, Bác cùng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Huỳnh Thúc Kháng tiễn Đoàn Quốc hội Việt Nam do đồng chí Phạm Văn Đồng dẫn đầu sang thăm Pháp với lời căn dặn: “Có ba việc cần làm là đoàn kết, cẩn thận, làm cho người Pháp hiểu ta để gây tình hữu nghị giữa hai dân tộc”. Còn với đoàn tham gia đàm phán với Pháp do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Tường Tam làm trưởng đoàn, bay đi Đà Lạt, Bác nhắc nhở: “Cần đặt vấn đề Nam bộ và vấn đề đình chiến lên đầu chương trình nghị sự”.
Ngày 16-4-1953, báo Nhân Dân đăng bài “Lực lượng to lớn của quần chúng” của Bác (ký tên C.B), chỉ rõ: “Lực lượng quần chúng là vô cùng to lớn. Quần chúng đã tự giác, tự động thì việc gì to mấy, khó mấy cũng làm được”.
Ngày 16-4-1958, kết thúc bài diễn văn khai mạc kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa I, Chủ tịch Hồ Chí Minh bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng trong khóa họp này, trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi, Quốc hội tập hợp được những ý kiến dồi dào của đại biểu, của nhân dân, sẽ quyết định một cách sáng suốt các công việc quan hệ tới quốc kế dân sinh mà Chính phủ sẽ trình để Quốc hội xem xét”.
Ngày 16-4-1959, đến thăm Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, lấy tư cách “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”, Bác có một bài phát biểu dài phân tích bản chất của báo chí cách mạng, những kinh nghiệm viết báo cũng như những căn bệnh thường thấy của người làm báo.
Bác nói: “Chúng ta hãy đặt câu hỏi: Báo chí phục vụ ai?... Báo chí của ta thì cần phải phục vụ nhân dân lao động, phải có tính chất quần chúng và tinh thần chiến đấu... Tất cả những bài Bác viết chỉ có một đề tài là: chống thực dân đế quốc, chống phong kiến địa chủ, tuyên truyền độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Duyên nợ của Bác đối với báo chí là như vậy đó. Kinh nghiệm của 40 năm là không sợ khó, có quyết tâm. Không biết thì cố gắng học, mà cố gắng học thì nhất định học được”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét