13 tháng 4, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (13 tháng 4)

Cách đây 105 năm, ngày 13-4-1904 (28-2 năm Giáp Thìn), bà ngoại Nguyễn Tất Thành qua đời. Đây là cái tang lớn của gia đình Bác Hồ vì cụ bà là người đã cưu mang con rể là Nguyễn Sinh Sắc học hành, đỗ đạt và chăm sóc anh chị em của Nguyễn Tất Thành khi còn nhỏ.
Ngày 13-4-1923, Báo La Vie Ouvrière (Đời sống công nhân) đăng bài “Chủ nghĩa quân phiệt thực dân” của Nguyễn Ái Quốc, tố cáo những chính sách hà khắc của các chính quyền thực dân đối với các thuộc địa. Bài báo viết: “Sự tàn ác của bọn bắt lính ở các thuộc địa tinh vi tới mức thậm chí người Pháp ở chính quốc cũng không thể hình dung được một cái gì giống như thế...”.
Tối 13-4-1946, Bác đến thăm một lớp học ở phố Hàng Trống (Hà Nội). Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuật lại: “Bàn học là những cánh cửa kê tạm. Giáo viên, một người trẻ tuổi đeo kính trắng, đang cầm phấn viết mấy chữ mẫu trên tấm bảng đen. Người học thuộc nhiều lứa tuổi, ăn mặc khác nhau. Những mái đầu cặm cụi. Mái tóc bạc phơ của một cụ già vận áo dài bên bộ tóc đen nháy của một chú bé mặc quần cộc. Bác đứng chống cây gậy tre nhìn quang cảnh này tỏ vẻ rất xúc động. Bác khuyến khích mọi người và nói: Cả người dạy và người học đều là những chiến sĩ trên mặt trận chống giặc dốt”.
Sau đó, Bác đến thăm một lớp học khác tại khu 21 Trịnh Hoài Đức và biểu dương đội ngũ các thầy cô giáo là những người tình nguyện dạy học không lương: “Anh chị em giáo viên Bình dân học vụ là những người vô danh anh hùng. Anh hùng không tên tuổi, anh hùng không ai biết đến”. Để động viên anh chị em giáo viên bình dân học vụ, Bác tự tay viết vào cuốn “Phương pháp và cách thức dạy học vỡ lòng chữ quốc ngữ” câu: “Anh chị em giáo viên Bình dân học vụ cố gắng đọc kỹ sách này, rồi tận tâm dạy bảo đồng bào thất học, làm cho nạn mù chữ chóng hết. Thế là làm tròn một nhiệm vụ thiêng liêng của mình đối với Tổ quốc”.
Ngày 13-4-1959, họp Bộ Chính trị bàn về chủ trương cải tạo công thương nghiệp tư bản chủ nghĩa, Bác lưu ý coi trọng việc giáo dục, đả thông tư tưởng đối với các nhà tư sản cho kỹ, mục tiêu cải tạo là vì tương lai của các nhà công thương, không gạt họ ra ngoài nhân dân và khi định thành phần, tránh gây căng thẳng.
Ngày 13-4-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên Xô nhân sự kiện ngày 12-4-1961, Liên Xô phóng thành công con tàu vũ trụ Phương Đông mang theo nhà du hành vũ trụ đầu tiên của loài người - Yuri Gagarin - lên quỹ đạo Trái đất.
Ngày 13-4-1967, Bác Hồ gửi thư khen ngợi các chiến sĩ pháo binh với truyền thống “chân đồng vai sắt” nay lại “lập được thành tích mới vẻ vang bắn trúng nhiều tàu chiến Mỹ, bắn chìm nhiều tàu biệt kích của Mỹ và tay sai, đánh trả pháo binh địch, diệt nhiều giặc Mỹ”. Bác căn dặn: “Các đồng chí chớ vì thắng lợi mà chủ quan, phải ra sức học tập và thi đua với pháo binh Quân Giải phóng miền Nam tài giỏi anh hùng... lập nhiều chiến công to lớn hơn nữa”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét