31 tháng 3, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (31 tháng 3)

Cách đây 60 năm, ngày 31-3-1949, tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ tọa phiên họp của Hội đồng Chính phủ để báo cáo và phân tích tình hình thế giới và nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp thông báo về tình hình quân sự, Bộ trưởng Lê Văn Hiến báo cáo về hoạt động của Hội đồng Quốc phòng tối cao.
Ngày 31-3-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm và kiểm tra cảng Hải quân Bãi Cháy và lên tàu T554. Bác đi thăm trận địa pháo của Đại đội 34 trên đảo Hòn Rồng trong vịnh Hạ Long. Nói chuyện với các chiến sĩ, Bác động viên phải cố gắng khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, an tâm với nhiệm vụ, tích cực học tập quân sự, chính trị, văn hóa, tăng gia sản xuất để cải thiện sinh hoạt, đời sống, sẵn sàng chiến đấu.
Cũng trong chuyến đi này, Bác giao trách nhiệm cho lãnh đạo Tổng cục Hậu cần phải nghiên cứu, bảo đảm cung cấp sách báo và nước ngọt... Đây chính là địa bàn mà không lực của Mỹ đã ném bom ngay trong ngày đầu tiên khi phát động chiến tranh phá hoại ra miền Bắc và cũng là nơi lập chiến công đầu bắn rơi và bắt sống phi công Mỹ (5-8-1964).
Cũng trong chuyến đi này, Bác đến thăm các đảo Cát Hải và Cát Bà, thăm hỏi cư dân trên đảo, thăm Trường huấn luyện Hải quân.
Buổi tối, nói chuyện với cán bộ các ngành quân, dân, chính, đảng thành phố Hải Phòng, Bác nhấn mạnh đến những bất cập của một thành phố cảng quan trọng nhất miền Bắc vì chưa phát triển đúng với yêu cầu, mà mấu chốt là công tác quản lý. Do vậy, “phải chống tư tưởng bảo thủ, chống chủ quan tếu, đồng thời chống bi quan... Nội bộ Đảng phải đoàn kết nhất trí. Đoàn kết không phải ngoài miệng mà đoàn kết trong công tác, trong tự phê bình và phê bình giúp nhau tiến bộ... Kết quả công tác của địa phương là thước đo sự lãnh đạo của Đảng”.
Tháng 3-1951, Bác đến thăm đoàn xe đầu tiên của quân đội được thành lập từ những chiến lợi phẩm trong Chiến dịch Biên giới và biên chế thành những đơn vị cơ giới vận tải. Nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ đơn vị, Bác căn dặn: “Các chú đã thu được một số xe của địch, thế là tốt, vì các chú lấy xe của địch diệt địch, “gậy ông lại đập lưng ông”. Đấy là cái vốn, các chú phải giữ gìn lấy. Vốn này sẽ phát triển nhiều thêm... Các chú phải giữ gìn xe, tiết kiệm xăng để phục vụ bộ đội. Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt, xương máu của nhân dân. Các chú phải chăm sóc xe, phải yêu xe như con, quý xăng như máu...”.
Tháng 3-1961, Bác đi thăm tỉnh Hà Giang, nơi có đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số.
Trong bài nói, Bác nhấn mạnh: “Ngày nay, chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là tất cả đồng bào các dân tộc đều là người chủ nước nhà. Cán bộ từ trung ương đến khu, đến tỉnh, huyện và xã đều phải một lòng một dạ phục vụ lợi ích chung của nhân dân chứ không phải là “quan cách mạng”. Nhân dân đã làm chủ thì phải làm gì để xứng đáng là người chủ tốt”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét