14 tháng 3, 2009

CHủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (3 tháng 3)

Cách đây 61 năm, trong lưu trữ của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam có một bức thư (đề ngày 22-2-1948) gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh của kỹ sư Nguyễn Xiển, Phó Tổng thư ký Đảng Xã hội, phản ánh hiện tượng mất phẩm chất đạo đức của một số cán bộ Việt Minh. Ngày 3-3-1948, Bác đề xuất ý kiến bên lề bức thư, chỉ thị cho đồng chí Hoàng Quốc Việt: “Những điều phê bình trong thư này không phải là quá đáng. Vậy chú và Thọ (Lê Đức Thọ) phải bàn và thực hành sửa chữa ngay”.
Ngày 3-3-1951, tại “Lễ ra mắt quốc dân” của Đảng Lao động Việt Nam, Bác nhấn mạnh rằng mục đích của Đảng “có thể gồm trong 8 chữ là: Đoàn kết toàn dân, Phụng sự Tổ quốc”; nhiệm vụ là: “Kháng chiến thắng lợi, Kiến quốc thành công”; chính sách “có thể đúc lại trong mấy chữ là làm cho nước Việt Nam ta Độc lập - Thống nhất - Dân chủ - Phú cường”. “Đảng Lao động Việt Nam không sợ kẻ địch nào dù cho chúng hung tợn đến mấy, không sợ nhiệm vụ nào dù nặng nề nguy hiểm đến mấy, nhưng Đảng sẵn sàng vui vẻ làm trâu ngựa, làm tôi tớ trung thành của nhân dân”.
Cùng ngày, tham dự Đại hội thống nhất Việt Minh và Liên Việt, Bác tỏ niềm sung sướng khi thấy “rừng cây đại đoàn kết ấy nở hoa kết quả và gốc rễ của nó đang ăn sâu lan rộng khắp toàn dân và nó có một tương lai “trường xuân bất lão” “chẳng những là toàn dân Việt Nam đại đoàn kết mà toàn dân 2 nước anh em là Cao Miên (Campuchia) và Ai Lao (Lào) cũng đi đến đại đoàn kết”.
Ngày 3-3-1952, trong bài “Tình đoàn kết quân dân ngày thêm bền chặt” trên báo Nhân Dân, Bác biểu dương: “Vì lòng yêu mến bộ đội mà nhân dân nảy ra nhiều sáng kiến để vượt mọi khó khăn. Vì lòng yêu mến nhân dân mà bộ đội càng thêm dũng cảm khi chiến đấu. Vì lòng yêu mến lẫn nhau mà nhân dân càng ra sức thi đua tăng gia sản xuất, bộ đội càng ra sức thi đua giết giặc lập công... Chính vì tình đoàn kết ấy mà kháng chiến nhất định hoàn toàn thắng lợi: Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Quân dân đoàn kết, là đường thành công”.
Ngày 3-3-1955, cũng trên báo Nhân Dân đăng bài “Người cán bộ cách mạng”, trong đó Bác xác định: “Đạo đức cách mạng có thể nói tóm tắt là: Nhận rõ phải trái. Giữ vững lập trường. Tận trung với Nước. Tận hiếu với Dân. Mọi việc thành bại, chủ chốt là do cán bộ có thấm nhuần đạo đức cách mạng hay là không”.
Cách đây đúng nửa thế kỷ, ngày 3-3-1959, Bác Hồ tiếp tục thăm nhiều danh thắng của Indonesia, trong đó có tháp Bôrôbuđua nổi tiếng.
Ngày 3-3-1960, dự cuộc họp của Bộ Chính trị để chuẩn bị cho Đại hội III, Bác yêu cầu làm sao “tránh họp nhiều mà kết quả ít”. Còn trong bài viết “Nhiều” của loạt bài về chủ đề “nhanh, nhiều, tốt, rẻ” trên báo Nhân Dân, Bác viết: “Dũng cảm san bằng mọi trở ngại của nếp làm việc cũ và của những tính toán cá nhân, để tiến lên không ngừng, đạt năng suất ngày càng cao. Đó là biểu hiện cao nhất của ý thức làm chủ của giai cấp công nhân”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét