14 tháng 3, 2009

CHủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (2 tháng 3)

Cách đây 79 năm, ngày 2-3-1930, Nguyễn Ái Quốc viết thư gửi Quốc tế Cộng sản báo cáo việc Đảng Cộng sản Việt Nam và một ban chấp hành lâm thời đã được thành lập. Còn thư gửi Lê Hồng Phong, Bác cho biết Đảng đã “bao gồm trên 500 đồng chí với hơn 40 chi bộ, hơn 3.000 quần chúng”.
16 năm sau, ngày 2-3-1946, khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa I, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định đây là sự kiện “lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam”, “là kết quả của sự hy sinh, tranh đấu của tổ tiên ta, là kết quả của sự đoàn kết anh dũng phấn đấu của toàn thể đồng bào Việt Nam...”. Bác đề nghị: “Mở rộng số đại biểu ra thêm 70 người nữa. 70 người ấy là mời các đồng chí ở hải ngoại về: Việt Nam Quốc dân đảng và Việt Nam Cách mệnh Đồng minh hội, và như thế là Quốc hội ta tỏ cho thế giới, cho toàn dân biết là chúng ta đoàn kết nhất trí thì việc gì cũng thành công”...
Tiếp đó, thay mặt Chính phủ mới thành lập, Bác tuyên thệ: “Thề xin cương quyết lãnh đạo nhân dân kháng chiến, thực hiện nền dân chủ cộng hòa Việt Nam, mang lại hạnh phúc cho dân tộc. Trong công việc giữ gìn nền độc lập, chúng tôi quyết vượt mọi nỗi khó khăn, dù phải hy sinh tính mệnh cũng không từ”.
Ngày 2-3-1948, báo Cứu Quốc đăng bài thơ Bác tặng cụ Bùi Bằng Đoàn: “Khán thư sơn điểu thê song hãn/ Phê trát xuân hoa chiếu nghiễn trì/ Tiệp báo tần lai lao dịch mã/ Tư công tức cảnh tặng tân thi” (dịch: Xem sách, chim rừng vào cửa đậu/ Phê văn, hoa núi ghé nghiên soi/ Tin vui thắng trận dồn chân ngựa/ Nhớ cụ thơ xuân tặng một bài).
Cách đây nửa thế kỷ, ngày 2-3-1959, Bác đến TP Bangdung của Indonesia. Đọc diễn văn tại đây, Bác đánh giá: “Tinh thần của Hội nghị Bangdung đã phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới làm lay chuyển tận gốc chủ nghĩa thực dân”. Phát biểu tại lễ trao bằng “Tiến sĩ danh dự” của Đại học Patjajahan, Bác tâm sự: “Tôi không có điều kiện học tập khi còn trẻ, nhưng đã học tập trong xã hội, trong cuộc sống và đã học tập để biết yêu nhân dân, yêu Tổ quốc, yêu hòa bình và ghét chủ nghĩa đế quốc, ghét áp bức và chủ nghĩa vị kỷ”. Hướng về nam nữ sinh viên, Bác cổ vũ: “Con người ngày càng làm chủ được thiên nhiên, cũng như làm chủ được vận mệnh của xã hội và của bản thân mình. Thế hệ thanh niên là như mùa xuân, như sao mới mọc...”.
Ngày 2-3-1961, Bác đăng bài báo “Tếu”, phê phán một số người nhân dịp tết đã in thiệp riêng “rồi gửi đi lung tung, gây lãng phí” và khuyên: “Có gì tếu bằng tếu này/Cái bệnh hình thức từ nay xin chừa!”.
Ngày 2-3-1962, đến thăm Đại hội Chiến sĩ thi đua của lực lượng Công an Nhân dân vũ trang, Bác tặng thơ:
Non xanh nước biếc trùng trùng
Giữ gìn Tổ quốc ta không ngại ngùng gian lao
Núi cao sự nghiệp càng cao
Biển sâu, chí khí ta so vào càng sâu
Thi đua ta quyết giật cờ đầu”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét