18 tháng 3, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (17 tháng 3)

Cách đây 81 năm, ngày 17-3-1928, Tập san “Inprekorr” của Quốc tế Cộng sản đăng bài “Thư từ Ấn Độ” của Nguyễn Ái Quốc (bút danh “Wang”) viết về phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân Ấn Độ chống chính sách chia rẽ của đế quốc Anh với lời đánh giá: “Chưa bao giờ, ngay cả trong thời kỳ mà phong trào bất hợp tác theo chủ trương của Găngđi lên tới tột đỉnh, tinh thần của đất nước lại sôi động đến mức đó”.
Ngày 17-3-1945, Hồ Chí Minh dẫn đầu phái đoàn của Việt Minh họp mặt với cơ quan Không trợ mặt đất (AGAS) của Mỹ đóng tại Côn Minh (Trung Quốc) để bàn về sự hợp tác chống phát xít Nhật trên chiến trường Đông Dương. Trước đó, cuối năm 1944, trung úy Shaw của Mỹ lái máy bay bị Nhật bắn rơi ở nước ta, được Hồ Chí Minh đưa sang trao trả cho quân Mỹ ở Trung Quốc. Phía Mỹ đã cử trung úy Ch. Fenn tiếp xúc với Hồ Chí Minh.
Trong hồi ức của mình, Ch.Fenn kể: “Tôi hỏi là ông muốn gì ở người Mỹ? Ông nói: chỉ muốn họ công nhận tổ chức của ông. Tôi đã nghe phong thanh nhân vật này là cộng sản và tôi đã hỏi về điều đó. Ông Hồ nói rằng người Pháp gọi tất cả người Việt Nam mong muốn độc lập đều là cộng sản...”. Cuộc gặp đã dẫn đến thỏa thuận hợp tác cụ thể giữa 2 bên trong mục tiêu chống phát xít Nhật ở Đông Dương.
Ngày 17-3-1950, trên đường từ Trung Quốc trở về nước, qua Thiên Giang, Bác Hồ làm bài thơ “Ngọ quá Thiên Giang” (Buổi trưa qua Thiên Giang): “Đáo Thiên Giang, thuyết Thiên Giang/ Thiên Giang giang ngạn mãn xuân sương/ Thiên lưỡng địch xa thành hắc tận/ Hồng quân trực đáo Trấn Nam Quan”(Phan Văn Các dịch: Đến Thiên Giang kể chuyện Thiên Giang/ Xuân tới bờ sông bát ngát sương/ Xe thù ngàn cỗ thành tro xám/ Hồng quân thẳng đến Trấn Nam Quan).
Ngày 17-3-1952, Bác Hồ có bài nói chuyện tại Hội nghị phát động phong trào sản xuất và tiết kiệm, nhấn mạnh: “Kế hoạch sản xuất và tiết kiệm là một kế hoạch dân chủ, nghĩa là từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên... Muốn thành công cần ba điều kiện: thiên thời, địa lợi, nhân hòa, mà nhân hòa là chính…”. Bài nói cũng đề cập tới “bệnh quan liêu là chỗ gieo hạt vun trồng cho tham ô, lãng phí nẩy nở được... Vậy bất kỳ ngành nào, địa phương nào cũng phải giáo dục cho cán bộ, nhân dân, chiến sĩ gớm ghét nạn tham ô, lãng phí, bệnh quan liêu”.
Tối ngày 17-3-1958, Bác đi thăm các lớp bình dân học vụ ở phố Hàng Quạt và bãi Phúc Tân, Hà Nội, thăm hỏi và động viên những học viên là lớp người lao động nghèo cũng như các giáo viên đều là những người tình nguyện.
Ngày 17-3-1963, đến thăm nhà ăn tập thể Kim Liên (Hà Nội), trong lời căn dặn cán bộ, nhân viên cửa hàng, Bác nói: “Kim Liên nghĩa là “hoa sen vàng”. Đã là hoa sen thì phải thơm, thơm mãi và thơm thật xa. Phải làm sao ngày càng có nhiều lời khen và ít tiếng chê. Phải cố gắng bảo đảm sức khỏe của công nhân, cán bộ”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét