13 tháng 3, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (17 tháng 2)

Ngày 17-2-1923, cách đây 86 năm, là ngày bước vào Tết Quý Hợi, tại Paris, Nguyễn Ái Quốc cùng bà con Việt kiều dự một bữa tiệc mừng Tết Nguyên đán và công bố sự trở lại hoạt động của Hội Ái hữu, một tổ chức do nhà yêu nước Phan Châu Trinh và Phan Văn Trường thành lập cách đó 10 năm nhưng đã ngừng hoạt động từ năm 1914 khi hai nhà sáng lập đều bị thực dân bỏ tù.
Ngày 17-2-1947, Bác Hồ viết “Thư gửi đồng bào tản cư”, xác định: “Thực dân Pháp bội tín gây chiến tranh... Tản cư cũng là kháng chiến... Tôi và Chính phủ không giờ phút nào không lo lắng đến các đồng bào. Bây giờ đang cực khổ thì chúng ta vui chịu với nhau. Đến ngày kháng chiến thắng lợi, độc lập thành công, chúng ta sẽ cùng nhau vui sướng. Con Lạc cháu Hồng bao giờ cũng quật cường, không bao giờ sợ khổ”.
Tháng 2 năm 1947, trả lời câu hỏi phỏng vấn của báo Chiến Đấu: “Từ ngày kháng chiến bùng nổ, Chủ tịch có luôn luôn mạnh khỏe không?”, Bác vui vẻ: “Cảm ơn, như bạn trông thấy, bây giờ tôi béo đỏ hơn trước, mặc dầu tôi luôn luôn đi thăm mặt trận này đến mặt trận khác, nhiều khi đi mấy chục cây số, mưa ướt dầm đường trơn như mỡ, mà cũng không thấy mệt”. Hỏi: “Vì sao Pháp chưa điều đình với ta?”, trả lời: “Vì thực dân Pháp đang mơ tưởng có thể dùng vũ lực mà chinh phục ta. Vì họ chưa hiểu rằng toàn thể dân ta đã kiên quyết kháng chiến để tranh lại quyền thống nhất và độc lập”.
Khoảng giữa tháng 2-1948, Bác Hồ gửi thư tới Hội nghị Thông tin tuyên truyền và báo chí toàn quốc. Là một nhà báo lão luyện, Bác biểu dương những ưu điểm của anh chị em làm báo nhưng cũng vạch ra nhiều khuyết điểm mà “Nói tóm lại: nội dung các tờ báo chưa phản ảnh được sự sinh hoạt của các tầng lớp dân chúng, chưa thành tờ báo của dân chúng”, và xác định báo chí phải “làm tròn nhiệm vụ tuyên truyền, cổ động, huấn luyện và lãnh đạo nhân dân”.
Ngày 17-2-1950 ứng với ngày mồng một Tết Canh Dần, Thơ chúc mừng năm mới của vị Chủ tịch Chính phủ kháng chiến viết:
“Kính chúc đồng bào năm mới
Mọi người càng thêm phấn khởi
Toàn dân xung phong thi đua
Đẩy mạnh cuộc chuẩn bị tới
Chuyển mau sang tổng phản công
Kháng chiến nhất định thắng lợi”.
Ngày 17-2-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh kết thúc chuyến thăm Miến Điện, ký kết Tuyên bố chung và dự lễ nhận bằng Tiến sĩ Luật học Danh dự của Trường Đại học Rangoon. Bác tỏ niềm vinh dự được nhận danh hiệu cao quý của “một trung tâm văn hóa có truyền thống vẻ vang, yêu nước và anh dũng chống thực dân. Trường này đã đào tạo ra vị anh hùng Ung San và các nhà lãnh đạo Miến Điện...”.
Ngày 17-2-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài báo “Thêm một thắng lợi to lớn” ca ngợi thành công của Liên Xô đã phóng vệ tinh đầu tiên của trái đất, mở ra kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét