14 tháng 3, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (13 tháng 3)

Cách đây 63 năm, ngày 13-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội đồng Chính phủ họp kiểm điểm tình hình thực hiện Hiệp định sơ bộ 6-3, cử người qua Pháp và Trung Hoa để vận động ngoại giao, quyết định phải ra tuyên bố phê phán phía Pháp đã không thực hiện nghiêm chỉnh hiệp định và Pháp phải chịu trách nhiệm nếu tình hình xấu đi.
Ngày 13-3-1950, trên đường về nước sau chuyến thăm Liên Xô và Trung Quốc, ngang qua Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, Bác làm bài thơ chữ Hán “Thập tam tảo, quá Trường Sa” (Sớm ngày 13, qua Trường Sa): “Trường Sa quá khứ thị sa trường/Nhất khối lâu đài nhất điểm thương/Trung Quốc nhi kim dĩ giải phóng/Trường Sa thử hậu miễn tang thương” (bản dịch thơ của Phan Văn Các: “Trường Sa ngày trước chốn sa trường/Mỗi dãy lâu đài một vết thương/Trung Quốc ngày nay đã giải phóng/Trường Sa sẽ hết cảnh tang thương”).
Ngày 13-3-1951, tại Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II, với cương vị Chủ tịch Đảng, Bác đánh giá: “Thuận lợi của ta là căn bản, khó khăn của địch cũng là căn bản” và phát biểu những ý kiến được đưa vào nghị quyết: “Cuộc kháng chiến của ta là một cuộc đấu tranh trường kỳ và gian khổ. Tư tưởng muốn thắng mau, giải quyết mau là không đúng. Phải nắm vững quan điểm kháng chiến trường kỳ và gian khổ, để vượt mọi khó khăn, quyết giành thắng lợi cuối cùng”.
Ngày 13-3-1960, Bác lên thăm Thái Nguyên, căn cứ địa cách mạng và “thủ đô kháng chiến” năm xưa, gặp gỡ và nói chuyện với nhân dân thị xã, thăm công trường xây dựng Khu gang thép Thái Nguyên, Nhà máy điện Cao Ngạn, một số trường học và Hội nghị Thanh niên xã hội chủ nghĩa toàn Khu tự trị Việt Bắc.
Ngày 13-3-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiễn đoàn đại biểu cao cấp Vương quốc Lào do Vua Xrivang Vathana và Thủ tướng Xuvana Phuma dẫn đầu kết thúc chuyến thăm Việt Nam. Trong lời tiễn Bác đã đọc 4 câu thơ:
“Thương nhau mấy núi cũng trèo
Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua
Việt - Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.
Tại một cuộc họp Bộ Chính trị vào tháng 3-1965 bàn về cách mạng miền Nam, khi bàn về công tác đối ngoại với Liên Xô và Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo: “Làm việc phải thật khéo, thận trọng để Trung Quốc đừng hiểu lầm, Liên Xô đừng hiểu lầm, Trung Quốc và Liên Xô đừng hiểu lầm nhau”.
Cũng trong tháng 3-1962, Bác viết thư gửi bạn đọc Tạp chí “Nouvell Critique” (Tân phê bình) xuất bản ở Pháp, nhiệt liệt hoan nghênh sáng kiến ra số đặc biệt về Việt Nam: “Tôi hy vọng rằng, các bạn sẽ tìm thấy ở đây một dấu hiệu thể hiện sự cố gắng của chúng tôi trong cuộc đấu tranh cũng lớn lao cho tất cả các dân tộc, cho hữu nghị, tự do, hòa bình, nhân phẩm và sự hợp tác anh em giữa các dân tộc... Tôi vui sướng nếu như những vấn đề thảo luận này được sự nhiệt liệt tán thưởng của công nhân, nông dân và tầng lớp trí thức Pháp - là những người mà tôi vẫn giữ gìn những kỷ niệm tốt đẹp nhất trong lòng”.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét