14 tháng 3, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (10 tháng 3)

Cách đây 63 năm, ngày 10-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi đồng bào Nam bộ, các chiến sĩ ở tiền tuyến và Ủy ban Hành chính Nam bộ để thông báo về việc chính phủ đã ký Hiệp định sơ bộ 6-3 và khẳng định: “Đối với nước Việt Nam ta, sự ký kết đó có một kết quả hay là nước Pháp thừa nhận nước Việt Nam là một nước tự chủ... Trong giờ phút này, tôi xin kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc tranh đấu cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng... Chúng ta cần phải giữ gìn từng giọt máu của đồng bào để xây đắp tương lai cho Tổ quốc.”
Ngày 10-3-1958, đến thăm Sư đoàn 316 chuẩn bị lên Tây Bắc thực hiện chủ trương tham gia xây dựng kinh tế, Bác căn dặn: “Đánh đế quốc thì có một thứ giặc trước mắt, nhưng trong nông nghiệp thì có nhiều kẻ thù: nào trời không mưa thuận gió hòa, nào sâu bọ phá hoại. Đánh giặc trong nông nghiệp phức tạp hơn đánh thực dân...”.
Trước khi chia tay, Bác ứng khẩu tặng bài thơ:
Đá rắn, quyết tâm ta rắn hơn đá
Núi cao, chí khí ta còn cao hơn
Khó khăn ta quyết vượt cho kỳ được
Gian khổ không làm lòng ta sờn
Đảng phái ta lên mặt trận sản xuất
Nhiệm vụ ấy ta quyết làm cho tròn
Đội ơn đào tạo người, quân đội
Quyết chí đền bù, nghĩa nước non”.
Ngày 10-3-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sân bay Gia Lâm đón Vua Lào Xrivang Vathana, Thủ tướng Hoàng thân Xuvana Phuma sang thăm hữu nghị Việt Nam.
Phát biểu tại các sự kiện đón tiếp phái đoàn, Bác dành những lời tốt đẹp nhất: “Tình nghĩa láng giềng anh em Việt - Lào thật là thắm thiết không bao giờ phai nhạt”,”Nhân dân và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chân thành ủng hộ chính sách hòa bình, trung lập của Nhà vua và Hoàng thân Thủ tướng nhằm xây dựng một nước Lào giàu mạnh” và đánh giá ý nghĩa của chuyến thăm bằng câu thơ: “Bấy lâu cách trở quan hà/Từ nay Lào - Việt rất là gần nhau”.
Ngày 10-3-1966, Bác Hồ gửi thư khen ngợi quân dân Nghệ An: “Ngày 7-3 vừa qua, tỉnh ta đã bắn rơi chiếc máy bay thứ 900 của giặc Mỹ trên miền Bắc. Thế là tính đến nay, Nghệ An đã bắn rơi 150 máy bay Mỹ... Nhân dịp này Bác nhắc đồng bào và cán bộ chớ vì thắng lợi mà chủ quan”.
Ngày 10-3-1968, Bác viết thư gửi Bí thư thứ nhất Lê Duẩn: “Nhớ lại Noel năm ngoái, chú có khuyên B.(Bác) đi thăm miền Nam sau ngày ta thắng lợi hoàn toàn. Bác rất tán thành. Nhưng nay chỉ đổi chữ “sau” thành chữ “trước” ngày thắng lợi hoàn toàn... Đi thăm đúng lúc, đó mới có tác dụng khuyến khích thêm anh em... Có lẽ chú và các đồng chí khác e rằng sức khỏe của Bác không cho phép Bác đi chơi xa. Nhưng thay đổi không khí, hô hấp gió biển và sinh hoạt với quần chúng trong hoàn cảnh chiến đấu, sẽ giúp sức khỏe tiến bộ mau hơn”.
Rất tiếc, đúng vì lý do sức khỏe mà nguyện vọng đó chưa kịp thực hiện...
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét