28 tháng 2, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (9 tháng 2)

Cách đây 84 năm, Nguyễn Ái Quốc đang có mặt ở Quảng Châu tập trung vào công việc tổ chức lực lượng, trong đó soạn thảo một văn kiện có tên là “Dự thảo Điều lệ Đảng” gồm 14 điểm. Tuy chưa xác định được tên gọi nhưng mục tiêu đưa ra là rõ ràng: “Hoạt động giác ngộ anh em và giành chính quyền; hoạt động vì hạnh phúc của giai cấp vô sản, người lao động và thợ thủ công” kèm theo những quy định rất cụ thể liên quan đến công tác tổ chức. Đây chính là tiền đề cho việc ra đời Hội Thanh niên Cách mạng Đồng chí, tập hợp những chiến sĩ yêu nước Việt Nam đang khao khát hành động. Tài liệu đề rõ thời điểm in là “tháng 2-1925”.
Ngày 9-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư cảm ơn toàn thể đồng bào trong dịp tết “đã tự mình tiết kiệm, bớt ăn tết mà úy lạo các chiến sĩ rất hậu... Lòng tốt của đồng bào tỏ rằng, chúng ta quân dân nhất trí, nên dù gian khổ mấy, trường kỳ kháng chiến cũng nhất định thắng lợi”. Cùng ngày, đáp lại câu hỏi “Với điều kiện nào Chính phủ Việt Nam ngừng chiến tranh?” của phóng viên Hãng thông tấn Reuter, Bác trả lời: “Khi những mục tiêu thống nhất và độc lập của nhân dân Việt Nam đạt được sẽ ngừng chiến và hòa giải ngay!”.
Ngày 9-2-1958, tiếp tục chuyến thăm Ấn Độ, vãn cảnh lăng Taj Mahal nổi tiếng thế giới, được mệnh danh là “bài thơ đá gấm”, Chủ tịch Hồ Chí Minh ca ngợi: “Ngày xưa nhân dân Ấn Độ đã xây dựng cung điện lâu đài cực kỳ đồ sộ. Ngày nay nhân dân Ấn Độ dùng tài năng và lực lượng của mình làm những nhà máy to, đắp những đập nước lớn để làm cho nước nhà giàu mạnh, con cháu mình sung sướng. Điều đó chứng tỏ rằng nhân dân Ấn Độ có một quá khứ vẻ vang và một tương lai càng rực rỡ”.
Ngày 9-2-1961, Báo Nhân Dân đăng bài “Một chi bộ tốt ở nông thôn” ký bút danh T.L, biểu dương chi bộ xã Kim Anh (Hà Đông) lãnh đạo khéo nên sau 3 năm đã biến một xã nghèo thành một xã tiên tiến, và đưa ra kết luận: “Chi bộ nào chấp hành tốt các chính sách của Đảng, đi đúng đường lối quần chúng, củng cố và phát triển tốt hợp tác xã nông nghiệp, không ngừng nâng cao mức sống của nhân dân, đảng viên gương mẫu và được dân tin, dân phục, dân yêu thì đó là một chi bộ tốt”.
Ngày 9-2-1967 là mồng 1 Tết Đinh Mùi, kết thúc “Thư chúc mừng năm mới” Bác lại dành viết mấy vần thơ:
“Xuân về xin có một bài ca
Gửi chúc đồng bào cả nước ta
Chống Mỹ hai miền đều đánh giỏi
Tin mừng thắng trận nở như hoa”.
Đến chúc tết Trung đoàn không quân tiêm kích thuộc Đoàn Sao Đỏ, Bác mong Không quân Nhân dân “Đoàn kết, học tập tiến bộ, đánh giỏi, đạt nhiều thắng lợi mới”. Và khi gặp gỡ đồng bào xã Tam Sơn (Tiên Sơn, Hà Bắc), Bác căn dặn: “Chúng ta phải loại trừ cái tệ thiếu dân chủ, loại trừ cái thói quan liêu, mệnh lệnh, tham ô, lãng phí”.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét