28 tháng 2, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (5 tháng 2)

Ngày 5-2-1923, cách đây 86 năm, Báo Nhân Đạo của Đảng Cộng sản Pháp đăng liền 3 bài viết của Nguyễn Ái Quốc: Chế độ thực dân”, “Từ vụ bê bối này đến vụ bê bối khác và “Nạn thiếu trường học”, trong đó đưa ra thông điệp quan trọng: “Những người cộng sản đòi hỏi chấm dứt bóc lột thuộc địa, một bộ phận của bóc lột tư bản nói chung”, “Đối với những người cộng sản, vấn đề không phải là cải thiện hệ thống thuộc địa mà phải bãi bỏ nó”. Về nền giáo dục thực dân, tác giả khái quát: Làm cho u mê để thống trị”.
Ngày này 66 năm trước là ngày mùng 1 Tết Quý Mùi (1943), bài thơ Mừng năm mới đến với dân chúng cả nước đang sục sôi khí thế như một dự báo về thời cơ cách mạng:
“Một nghìn chín trăm bốn mươi ba
Năm mới tình hình hẳn mới a
Đông Á chắc rồi Tàu thắng Nhật
Tây Âu nhất định Đức thua Nga
Nhân dân các nước đều bùng dậy
Cách mệnh nhiều nơi sẽ nổ ra
Đức, Nhật chết, rồi Tây cũng chết
Ấy là cơ hội tốt cho ta
Cơ hội này ta chớ bỏ qua
Phấn đấu hy sinh đừng quản ngại
Tuyên truyền tổ chức phải xông pha
Đồng tâm một triệu người như một
Khởi nghĩa ba kỳ dậy cả ba
Năm mới quyết làm cho nước mới
Non sông Hồng Lạc gấm thêm hoa”.
Ngay trong ngày mùng 1 Tết, Bác viết thư gửi Hội nghị Nông vận và Dân vận toàn quốc, một lần nữa xác định: “Nông dân lao động là một lực lượng rất to lớn của dân tộc, một đồng minh rất chắc chắn của giai cấp công nhân. Muốn kháng chiến thắng lợi, kiến quốc thành công ắt phải dựa vào quần chúng nông dân”.
Ngày 5-2-1958, tiếp tục chuyến thăm Ấn Độ, Bác tới thủ đô New Delhi, viếng và trồng tại lăng tưởng niệm Thánh Gandhi một cây đại mang từ Việt Nam. Khi bước vào lăng, Bác cởi giày đi chân không để tỏ lòng tôn kính. Chi tiết đó được dư luận Ấn Độ cảm mến.
Ngày 5-2-1960, trong bài báo Chung quanh một phòng họp mới”, Bác lại mạnh mẽ công kích tệ tham ô lãng phí: “Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiết kiệm là một chính sách lớn, một đạo đức lớn, một nếp làm việc và nếp sống không được lơ là... Vì lợi ích của chủ nghĩa xã hội, chúng ta ra sức đánh bại những kẻ thù nguy hiểm ấy!”.
Ngày 5-2-1962, lại ứng với ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần, bài Thơ mừng năm mới” của Bác như một lời cổ vũ:
“Năm Dần, mừng Xuân thế giới
Cả năm châu phấp phới cờ hồng
Chúc miền Bắc thi đua phấn khởi
Bốn mùa hoa Duyên Hải, Đại Phong
Chúc miền Nam đấu tranh tiến tới
Sức triệu người hơn sóng Biển Đông
Chủ nghĩa xã hội càng thắng lợi
Hòa bình thống nhất quyết thành công”.
Trong ngày, Bác thăm và chúc tết tại công trường Nhà máy bê tông đúc sẵn Chèm và dự buổi sinh hoạt ngâm thơ mừng xuân của phụ lão Hà Nội. Bác góp một vần thơ:
“Tuổi già nhưng chí không già
Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét