28 tháng 2, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (4 tháng 2)

Cách đây 82 năm, tại Quảng Châu, Nguyễn Ái Quốc cùng một số đồng chí như Lê Duy Điếm, Lê Hồng Sơn, Hồ Tùng Mậu chủ trương ra tờ báo mang tên “Lính Cách Mệnh” nhằm tuyên truyền giác ngộ binh lính người Việt đóng tại các tô giới của Pháp trên đất Trung Quốc. Tháng 2-1927, số báo đầu tiên ra mắt.
Ngày 4-2-1948, Bác Hồ gửi biếu Thứ trưởng Bộ Giao thông Công chính Đặng Phúc Thông, một nhân sĩ tham gia kháng chiến, một tấm áo kèm mấy vần thơ vui nhưng cũng thể hiện quan điểm Tết kháng chiến thực hành tiết kiệm mà vị Chủ tịch nước thường xuyên nhắc nhở cán bộ và nhân dân. Thư có mấy dòng:
“Chú Thông,
Tết nhất năm nay hoãn thịt xôi
Tết sau thắng lợi sẽ đền bồi
Áo bạn biếu tôi, tôi biếu chú
Chú mang cho ấm cũng như tôi”.
Cũng trong tháng 2-1948, Chính phủ cử một đoàn ngoại giao đầu tiên đến các nước Thái Lan, Miến Điện, Trung Quốc và Tiệp Khắc để tuyên truyền và vận động các nước đó ủng hộ Việt Nam kháng chiến, Bác viết thư “Gửi các đồng chí lên đường” với lời chúc “đi đường chân cứng đá mềm, thuận buồm xuôi gió” và nhắc nhở đoàn kết “đem tinh thần thân ái tới đồng bào Việt kiều, khắc phục mọi gian nan để tranh lấy thắng lợi”.
10 năm sau, ngày 4-2-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu một phái đoàn của nhà nước ta đi thăm chính thức Ấn Độ và Miến Điện. Đây là chuyến đầu tiên Bác sang thăm chính thức những nước châu Á không nằm trong hệ thống xã hội chủ nghĩa. Trước khi rời Hà Nội, Bác nêu rõ mục đích của chuyến đi nhằm “thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa Việt Nam, Ấn Độ và Miến Điện, đồng thời để tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc Á-Phi, do đó thêm lực lượng giữ gìn hòa bình thế giới”. 23 giờ đêm cùng ngày máy bay mới tới thành phố Calcuta của Ấn Độ.
Tháng 2-1968, được bác sĩ bảo vệ sức khỏe khuyên “hai chớ” (chớ hút thuốc lá và chớ uống rượu), Bác Hồ làm bài thơ “tự thán” bằng chữ Hán:
“Vô yên, vô tửu quá tân xuân
Dị sử thi nhân hóa tục nhân
Mộng lý hấp yên ngật mỹ tửu
Tỉnh lai canh phán chấn tinh thần”
(dịch thơ: “Thuốc không, rượu chẳng có mừng xuân
Dễ khiến thi nhân hóa tục nhân
Trong mộng thuốc thơm và rượu ngọt
Tỉnh ra thêm phấn chấn tinh thần”).
Cũng trong tháng 2-1968, sau khi được biết đến chiến công của 11 cô gái Sông Hương trong cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân, Bác viết thư khen và kết thúc bằng 4 câu thơ:
“Dõng dạc tay cầm khẩu súng trường
Khôn ngoan dàn trận khắp trong phường
Bác khen các cháu dân quân gái
Đánh giặc Hoa Kỳ phải nát xương!”.
Một năm sau, Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán tại Paris. Tháng 2-1969, nhân năm mới Bác gửi điện chúc Phái đoàn ngoại giao Việt Nam đang tham gia đàm phán mở đầu bằng hai câu thơ:
“Xuân Gà túc tác đến nơi
Gửi người thân thiết mấy lời mừng Xuân”
và kết thúc bức điện cũng bằng hai câu thơ:
“Gà Xuân túc tác rạng đông
Đưa tin thắng lợi cờ hồng bay cao”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét