28 tháng 2, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (31 tháng 1)

Cách đây 82 năm, dưới bút danh là “X.”, Nguyễn Ái Quốc viết bài cuối cùng trong loạt 6 bài đăng trên tờ “L’Annam” (An Nam) với chung một đầu đề là “Các sự biến ở Trung Quốc”. Bài báo đầu tiên viết ngày 13-11-1926 đăng trên số báo ra ngày 2-12-1926; còn bài báo này viết ngày 31-1-1927 và đăng trên số báo ra ngày 14-3-1927.
Đây là thời điểm mà chính trường Trung Quốc đang diễn ra những biến cố sôi động do ảnh hưởng đường lối cách mạng của vị lãnh tụ của nền Dân chủ Trung Hoa là Tôn Trung Sơn mới tạ thế (1925), đặc biệt là ở vùng phía Nam Trung Hoa. Chủ nghĩa dân tộc, chống những hiệp ước bất bình đẳng ký với các nước thực dân phương Tây, đang dâng cao, đồng thời nguy cơ của một cuộc nội chiến cũng đang đe dọa... Tình hình ấy sẽ có những tác động mạnh mẽ vào Đông Dương.
Đáng lưu ý là người chủ trương tờ “L’Annam” lại là một đồng chí cũ của Bác, đã từng gắn bó trong những hoạt động của “Nhóm người Việt Nam yêu nước ở Pháp”. Đó là luật sư Phan Văn Trường. Chính trên tờ báo này và trước đó là tờ “La Cloche Fêlée” (Tiếng chuông rè), một số bài viết về Cách mạng Nga và toàn văn “Tuyên ngôn Cộng sản” đã được đăng tải giữa Sài Gòn.
7 năm sau, kết thúc “Vụ án Hồng Kông”, Thống đốc Uyliam Pin đã gửi văn bản tới Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Anh báo cáo lại toàn bộ những giải pháp mà chính quyền “buộc phải giúp đỡ để đưa Nguyễn Ái Quốc trở về với nước Nga” vào một tuần trước đó (22-1), sau khi Tòa án Hoàng gia đã phán quyết, phải trả tự do cho nhân vật mà bộ máy mật thám của Pháp đang truy nã.
Ngày 31-1-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp của Hội đồng Chính phủ để ứng phó với sức ép của Việt Nam Quốc dân Đảng, đòi nhanh chóng thành lập ngay một chính phủ chính thức thay thế Chính phủ Lâm thời theo thỏa thuận đã ký kết với Việt Minh hồi cuối năm trước. Quan điểm nhất quán của vị Chủ tịch Chính phủ Lâm thời là một chính phủ chính thức chỉ có thể bầu ra khi Quốc hội đã được triệu tập.
Cách đây 45 năm, tại cuộc họp của Bộ Chính trị ngày 31-1-1964, bàn về cuộc vận động “Ba xây, ba chống”, Bác phát biểu: “Tại sao dưới động, trên không động, nhỏ động, lớn không động?”. Về những việc đã làm được chỉ nên nói là kết quả bước đầu..., Bác phê bình những cán bộ làm việc không hết lòng hết sức, không dám phát động phong trào và đề nghị phát hành loại sách nhỏ, bài ngắn để tuyên truyền giải thích cho quần chúng...
Đã thành tập quán, vào dịp áp tết, Chủ tịch nước tham gia Tết trồng cây. Ngày 31-1-1965, Bác đến Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) cùng 1.500 cán bộ và đồng bào địa phương trồng cây tại vùng cố đô xưa. Sau đó, Bác tham gia trồng cây tại Hợp tác xã Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội), thăm nơi ở của dân, khuyên và hướng dẫn dân cách đào giếng, xây các công trình vệ sinh cho bà con nông dân.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét