28 tháng 2, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (29 tháng 1)

Ngày 29-1 ứng với 2 ngày mùng 1 Tết Nguyên đán: năm Kỷ Sửu (1949) và năm Mậu Thân (1968). Tết Kỷ Sửu vào thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã vượt qua thử thách của thời kỳ cầm cự, bài “Thơ chúc Tết” mang đầy tinh thần khích lệ:
“Kháng chiến lại thêm một năm mới
Thi đua yêu nước thêm tiến tới
Động viên lực lượng và tinh thần
Kháng chiến càng thêm mau thắng lợi
Người người thi đua
Ngành ngành thi đua
Ngày ngày thi đua
Ta nhất định thắng!
Địch nhất định thua!”.
Ngày 29-1-1968 chính là ngày “Tết Mậu Thân” gắn liền với cuộc tổng tiến công và nổi dậy trên toàn bộ chiến trường miền Nam. Theo người thư ký thân cận của Bác là Vũ Kỳ thì vào thời điểm giao thừa này Bác không có mặt ở trong nước. Ông viết: “Tối nay từ Bắc Kinh xa xôi, hai bác cháu lại ngồi im lặng bên nhau nghe tin tức, ca nhạc và nghe ngâm thơ Tết, chờ đón giao thừa. Chắc Bác đang nhớ về đất nước, nhớ chiến sĩ và đồng bào, nhớ các cháu thiếu nhi... Chỉ có mùa xuân này Bác phải xa Tổ quốc... Có tiếng pháo nổ ran tiễn Đinh Mùi và đón Mậu Thân. Cùng lúc, từ chiếc đài bán dẫn, lời chúc Tết của Bác Hồ vang lên sang sảng: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua/Thắng lợi tin vui khắp nước nhà/Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/Tiến lên toàn thắng ắt về ta”. Trong căn phòng chỉ có 2 người... khi đài phát xong câu cuối của bài thơ, tôi bỗng nghe Bác nói khẽ: Giờ này, miền Nam đang nổ súng...”. Cuộc Tổng tiến công Mậu Thân dù phải chịu đựng nhiều hy sinh nhưng nó đã tạo nên một bước ngoặt chiến lược đánh bại ý chí xâm lược và buộc Mỹ phải bước vào cuộc hội đàm ở Paris.
Vào thời điểm cách đây 86 năm, tháng 1 năm 1923, Nguyễn Ái Quốc dốc toàn tâm vào việc cổ động cho 2 tờ báo mình tham gia sáng lập. Đó là tờ “Le Paria” (Người cùng khổ) ra bằng tiếng Pháp và tờ báo quốc ngữ “Việt Nam Hồn”.
Trong tờ truyền đơn được Nguyễn Ái Quốc soạn và phân phát nêu rõ mục đích của “Le Paria” là: “Chỉ có chủ nghĩa cộng sản mới cứu nhân loại, đem lại cho mọi người không phân biệt chủng tộc và nguồn gốc sự tự do, bình đẳng, bác ái, đoàn kết, ấm no trên quả đất, việc làm cho mọi người và vì mọi người, niềm vui, hòa bình, hạnh phúc, nói tóm lại là nền cộng hòa thế giới chân chính, xóa bỏ những biên giới tư bản chủ nghĩa cho đến nay chỉ là những vách tường dài ngăn cản những người lao động trên toàn thế giới hiểu nhau và yêu thương nhau”.
Còn với tờ “Việt Nam Hồn” phát hành chủ yếu trong giới lao động người Việt nên Nguyễn Ái Quốc sử dụng một ngôn ngữ bình dân: “...Cũng vì nghĩ thế, tôi muốn làm ra/Một báo tiếng ta, cho đồng bào đọc/Chẳng nói khó nhọc, dám kể công trình/Mong mỏi người mình, mở mày mở mặt/Báo này sẽ đặt, tên “Việt Nam Hồn”/Mỗi tháng hai lần, một lần trăm bản...”. Đó là 2 tờ báo tiên phong trong báo chí cách mạng Việt Nam.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét