28 tháng 2, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (27 tháng 1)

Cách đây 85 năm, ngày 27-1-1924, Nguyễn Ái Quốc có mặt tại Hồng trường Matxcơva dự lễ tang V.I.Lênin. Cùng ngày, trên báo Sự Thật - Cơ quan của Đảng Cộng sản Liên Xô, đăng một bài viết của Nguyễn Ái Quốc. Bằng lời lẽ chân thành và thống thiết, Bác viết:
“Người lãnh tụ vĩ đại này sau khi giải phóng nhân dân nước mình còn muốn giải phóng các dân tộc khác nữa. Người đã kêu gọi các dân tộc da trắng giúp đỡ các dân tộc da vàng và da đen thoát khỏi ách áp bức của bọn toàn quyền, công sứ... và để thực hiện mục đích ấy, Người đã vạch ra một cương lĩnh cụ thể...
...Khi còn sống, Người là người cha, người thầy, người đồng chí và là vị cố vấn của chúng ta. Ngày nay, người là ngôi sao sáng chỉ đường cho chúng ta đi tới cuộc cách mạng xã hội. Lênin bất diệt sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!”.
7 năm sau, ngày 27-1-1931, trong khi đang ở Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc gửi bài cho báo Quốc tế Cộng sản về việc đón nhận 11 đồng chí bị chính phủ Xiêm (Thái Lan) trục xuất về Sơn Đầu, đã chăm sóc và tiếp tục huấn luyện cho họ.
10 năm sau đó, ngày 27-1-1941 là ngày 29 Tết, tại một khu rừng bên rìa làng Nậm Quang, bên kia biên giới (thuộc Tĩnh Tây, Trung Quốc), lớp huấn luyện đầu tiên cho 43 học viên đã mãn khoá. Trong lễ bế giảng, Bác Hồ với bí danh là Hồ Quang cùng các trợ giảng của mình như Phùng Chí Kiên, Lâm Bá Kiệt (Phạm Văn Đồng), Dương Hoài Nam (Võ Nguyên Giáp)... đã phân công các lực lượng triển khai ở trong và ngoài nước để chuẩn bị cho cơ hội đang đến gần.
Ngày 27-1-1947, Bác viết thư động viên những chiến sĩ quyết tử đang anh dũng chiến đấu trong lòng Thủ đô Hà Nội giữa những ngày Tết cổ truyền: “Các em là đội cảm tử. Các em quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Các em là đại biểu cái tinh thần tự tôn tự lập của dân tộc ta mấy nghìn năm để lại, cái tinh thần quật cường đó đã kinh qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, truyền lại cho các em. Nay các em gan góc tiếp tục cái tinh thần bất diệt đó, để truyền lại cho nòi giống Việt Nam muôn đời sau”. Bức thư còn báo tin: “Tôi và nhân viên chính phủ vì nhớ đến các em cho nên cũng không ai nỡ ăn Tết. Còn 90 phần trăm đồng bào ở hậu phương cũng giảm bớt 90 phần trăm mâm cỗ tiệc tùng, ai cũng tiết kiệm để dự bị công cuộc trường kỳ kháng chiến... Các em hăng hái tiến lên, lòng Già Hồ, lòng Chính phủ và lòng toàn thể đồng bào luôn luôn ở bên cạnh các em!”.
Ngày 27-1-1952 là ngày mồng 1 Tết Nhâm Thìn, báo Nhân Dân đăng bài thơ Bác chúc Tết:
Xuân này, Xuân năm Thìn
Kháng chiến vừa 6 năm
Trường kỳ và gian khổ
Chắc thắng trăm phần trăm
Chíến sĩ thi giết giặc
Đồng bào thi tăng gia
Năm mới thi đua mới
Thắng lợi ắt về ta
Mấy câu thành thật nôm na
Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét