28 tháng 2, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (25 tháng 1)

Cách đây 85 năm, ngày 25-1-1924, báo “Đời sống thợ thuyền” (La Vie Ouvrière) đăng bài báo của Nguyễn Ái Quốc có nhan đề: “Phong trào công nhân Viễn Đông”. Bài báo nhắc đến phong trào công nhân Nhật Bản tại thành phố Osaka, một trung tâm công nghiệp lớn của Nhật, nơi mà sức mạnh đoàn kết giai cấp đã buộc giới chủ phải hoảng sợ. Đó là những nét mới trong phong trào công nhân ở Viễn Đông, xứ sở gần gũi với Đông Dương.
9 năm sau đó, ngày 25-1-1924 là ngày 30 Tết Quý Dậu, Nguyễn Ái Quốc trên đường từ Hồng Kông cặp bến Hạ Môn và lưu lại đây qua tết để tìm cách liên lạc với tổ chức và tránh bị mạng lưới mật thám theo dõi.
Có 2 ngày 25-1 ứng vào ngày tết nguyên đán, đó là vào năm Giáp Thân (1944) và Quý Mão (1963). Ngày 25-1-1944 là ngày đầu năm Giáp Thân, trong khi đang tiến hành vận động quốc tế, từ Liễu Châu (Trung Quốc) Bác gửi lời chúc qua tờ Đồng Minh với nhan đề “Chào Xuân”:
“...Xuân ơi, Xuân hỡi, hỡi Xuân
Từ xa tới gần Xuân khắp mọi nơi
Rót cốc rượu Xuân mừng cách mạng
Viết bài chào Tết, chúc thành công!”.
19 năm sau, ngày mồng một Tết Quý Mão (25-1-1963), trong “Lời chúc mừng năm mới” Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở “Càng thương đồng bào miền Nam, chúng ta phải lao động cần cù, phấn đấu hăng hái hơn nữa cho Bắc Nam sớm được sum họp một nhà” và nhắc lại chân lý mà cách đó 17 năm (1946) Bác đã từng nêu:“Nước Việt Nam ta là một / Dân tộc Việt Nam ta là một / Dù cho sông cạn đá mòn / Nhân dân Nam, Bắc là con một nhà”.
Ngày 25-1-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Thông tư cho Ủy ban Trung bộ chỉ đạo việc đối xử với một số quan lại trong chế độ cũ đã tham gia các vụ đàn áp phong trào cách mạng. Thông tư yêu cầu “các ủy ban địa phương cần phải tỏ rõ thái độ rộng lượng với các cựu công chức và quan lại ấy. Nếu không thấy nhân dân oán hờn thì cứ để họ sống yên ổn” vì “Chính phủ muốn để họ có cơ hội được giác ngộ khiến họ tự ý tham gia vào phong trào kháng chiến kiến quốc một cách thành thực và mong chuộc lại lỗi lầm xưa”.
Ngày 25-1-1948, Bác gửi tới cụ Ưng Úy, một cựu quan lại cao cấp và là người của Hoàng tộc, thân sinh của nhà bác học Bửu Hội đang sống tại Huế, bức thư “xin mời cụ tham gia kháng chiến để chúng ta tiếp tục sự nghiệp bỏ dở của các vị tiền bối Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân là đánh đuổi thực dân Pháp để giành độc lập cho dân tộc, cho Tổ quốc”.
Đáp lại, cụ Ưng Úy đã lên chiến khu và ra lời tuyên bố (26-2-1949): “Tôi vốn là cựu quan chức Nam triều và là người trong Hoàng gia. Nay thực dân Pháp thực hiện mưu mô lấy người Việt trị người Việt, tôi phẫn uất quá nên tôi phải lìa nhà lên chiến khu, nguyện theo Chính phủ để giúp một phần hiểu biết vào công cuộc kháng chiến cho đỡ nỗi phẫn uất trong lúc tuổi già...”.
D.T.Q và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét