28 tháng 2, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (15 tháng 1)

Ngày 15-1-1923 (cách đây 86 năm), Nguyễn Ái Quốc với tư cách là một đảng viên thuộc địa của Đảng Cộng sản Pháp tích cực hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của chính giới đối với vấn đề thuộc địa nói chung, xứ sở Đông Dương của mình nói riêng. Vào ngày 15-1-1923, bài báo “Những người bản xứ được ưa chuộng” đăng trên tờ “Người Cùng khổ” (Le Paria).
Bằng một giọng văn hài hước sắc sảo và sâu cay, tác giả lấy tích truyện “Othenlo” của đại văn hào Shakespeare để liên tưởng đến thân phận những người da màu trên nước Pháp hiện đại, bóc trần những thủ đoạn và sự tuyên truyền lừa bịp về nền dân chủ và công lý...
23 năm sau, ngày 15-1-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh (số 5) hủy bỏ quyền quản lý và sử dụng đường sắt Hải Phòng - Vân Nam của Công ty Hỏa xa Vân Nam. Đây là một trong những thế lực mạnh của nền kinh tế thuộc địa. Nó độc quyền khai thác con đường huyết mạch nối vùng Tây Nam Trung Quốc thông ra biển, ra cảng Hải Phòng. Không chỉ người Pháp mà lúc này Trung Hoa Quốc dân Đảng cũng muốn nắm. Theo sắc lệnh này thì toàn bộ tài sản của công ty này thuộc quyền sở hữu và sử dụng của nhà nước Việt Nam.
Để ổn định trị an, Bác cũng ký sắc lệnh (số 6) về hình phạt đối với tội trộm cắp, tự ý phá hủy, cắt dây điện thoại hoặc tàng trữ các loại vật tư có liên quan; và sắc lệnh bổ sung về chức năng của Tòa án quân sự. Trong tàng thư hiện còn một lá thư đề ngày này năm 1947, nội dung yêu cầu Văn phòng Chính phủ chuẩn bị soạn thảo sắc lệnh lưu ý trong các văn bản của nhà nước nên viết ngắn gọn, dễ hiểu và “không dùng tiếng Tây”.
Ngày 15-1-1950, trong thư viết cho Hội nghị công an toàn quốc (lần thứ 5), Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Xây dựng bộ máy công an nhân dân tức là công an phải có tinh thần phục vụ nhân dân, là bạn dân... Tổ chức phải giản đơn thiết thực, tránh cái tệ hình thức, giấy má. Lề lối làm việc phải dân chủ. Phải hoan nghênh nhân dân phê bình công an, để đi đến hiểu công an, yêu công an và giúp đỡ công an”.
Ngày 15-2-1952 (cách nay 57 năm), Bác ký sắc lệnh truy tặng Huân chương Độc lập hạng ba cho nữ anh hùng dân quân Bùi Thị Cúc, quê ở Hưng Yên, vì đã giữ vững khí tiết người chiến sĩ cách mạng khi bị giặc Pháp bắt và giết hại một cách dã man.
Ngày này một năm sau đó (1953), chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 30 ngày Lênin mất (21-1-1924 – 21-1-1954) Bác viết bài “Kỷ niệm Lênin” đăng trên báo Nhân Dân. Bài báo nêu lên những bài học sâu sắc: “Lênin dạy chúng ta chống quan liêu, tham ô, lãng phí. Dù vô tình hay cố ý, duy trì 3 bệnh ấy tức là giúp sức cho kẻ địch và làm hại cho nhân dân, cho Chính phủ, cho Đảng... Chúng ta kỷ niệm đồng chí Lênin, thương nhớ đồng chí Lênin thì càng phải học tập và thực hành chủ nghĩa Mác - Lênin. Đó là con đường duy nhất cho chúng ta đưa kháng chiến đến thắng lợi, kiến quốc đến thành công”.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét