28 tháng 2, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (13 tháng 1)

Hồ sơ mật thám của Pháp cho biết, ngày 13-1 cách đây 86 năm (1923) Nguyễn Ái Quốc nhận được tập “Kỷ yếu nhân quyền” và tham dự một buổi họp của chi bộ cộng sản vùng Seine tại trụ sở số 100 đường Cardinet (Paris).
Cũng bản báo cáo này cho biết trong thời gian này, Nguyễn Ái Quốc thường xuyên đến nhà của luật sư Phan Văn Trường. Hôm ấy, Bác dùng cơm trưa với Nguyễn Thế Truyền và Phạm Cao Lục. Nguyễn Thế Truyền vào thời điểm này đang cộng tác với Bác để làm tờ “Việt Nam Hồn”. Cũng trong ngày 13-1, Bác còn tham gia sinh hoạt của “Hội của những người An Nam làm nghề nấu bếp và giúp việc nhà”.
Thời gian này Nguyễn Ái Quốc càng quan tâm đến vấn đề nông dân nên ngày này 83 năm trước (13-1-1926), Nguyễn Ái Quốc viết thư tới Đoàn Chủ tịch Quốc tế Nông dân tha thiết đề nghị cung cấp tài liệu về nông dân để “có thể dịch ra tiếng Trung Quốc dùng cho việc tuyên truyền...”.
Năm 1947, chiến tranh đã lan rộng trên cả nước, bên cạnh việc chỉ đạo cuộc kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nỗ lực thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhằm tranh thủ hòa bình, đặc biệt là hướng về các nước láng giềng châu Á.
Ngày 13-1-1947, Chủ tịch nước Việt Nam viết “Thư gửi lãnh tụ và nhân dân các nước”, trong đó nêu rõ: “Việt Nam chỉ muốn hòa bình và độc lập để cộng tác thân thiện với các dân tộc trên thế giới, trước là với dân tộc anh em Á Đông và dân tộc Pháp... Vì Tổ quốc, vì tự do, nhân dân Việt Nam kiên quyết kháng chiến đến cùng. Vì nhân đạo, vì chính nghĩa, vì hòa bình chung và lợi ích chung, nhân dân Việt Nam mong các vị giúp đỡ mọi phương diện”.
Ngày 13-1-1960, tức cách đây 49 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh ban bố Luật Hôn nhân gia đình. Trong bài nói tại Đại hội đại biểu nhân dân Hà Nội diễn ra vào buổi tối cùng ngày ký sắc lệnh, Bác Hồ nêu rõ ý nghĩa lịch sử của bộ luật này: “Có quan hệ mật thiết đến mọi người dân trong nước, đến cả nòi giống Việt Nam ta. Đạo luật ấy làm cho gái trai thật sự bình quyền, gia đình thật sự hạnh phúc. Toàn thể đồng bào ta đều nhiệt liệt hoan nghênh đạo luật chí tình chí lý ấy”.
Cũng trong bài phát biểu này, người đứng đầu Nhà nước chỉ thị: “Đồng bào thủ đô phải thật gương mẫu trong mọi công tác. Thủ đô phải là một thành phố gương mẫu cho cả nước”.
Hai năm sau, trong phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị (ngày 13-1-1962) khi bàn về ngân sách nhà nước, Bác nhấn mạnh đến nguyên tắc: ““Khai nguyên tiết lưu” có nghĩa là cái gì cần tập trung thì tập trung, cái gì giảm được thì kiên quyết giảm sao cho dưới thông, dân thông... Chống lãng phí tham ô cần có biện pháp...”.
Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” cho Thiếu tá Iuri Gagarin, phi công vũ trụ Liên Xô, người đầu tiên được lên vũ trụ trên con tàu “Phương Đông I” ngày 24-1-1961.
D.T.Q. và nhóm cộng sự.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét