28 tháng 2, 2009

CHủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (1 tháng 2)

Cách nay 89 năm, ngày 1-2-1920, Nguyễn Ái Quốc tham gia một buổi sinh hoạt của đảng Xã hội Pháp. Vì ghi tên trễ nên không đến lượt Nguyễn Ái Quốc phát biểu. Để tham dự cuộc sinh hoạt này, mỗi người phải bỏ ra 20 quan. Nhà cách mạng Việt Nam nói với người bạn rằng không thể để mất số tiền đó một cách vô ích nên tranh thủ phân phát những tờ rơi in bản “Yêu sách của nhân dân An Nam”, đã được gửi cho Hòa hội Versailles từ năm trước (1919).
Sự việc này được một viên mật thám ghi lại, trong đó còn xác nhận: “Đời sống vật chất của Quốc lúc này thật là khốn khổ...”.
Trên tờ báo “Việt Nam Độc lập” ở Cao Bằng, số ra ngày 1-2-1942, có đăng bài “Nên học sử ta” của Nguyễn Ái Quốc. Bài báo nhắc lại câu mở đầu của Diễn ca “Lịch sử nước ta” (tác phẩm đã được Việt Minh xuất bản): “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam...” và kết luận: “Sử ta dạy cho ta bài học này: Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do/Trái lại, lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn”.
Ngày 1-2-1946, cách đây 63 năm, là ngày 30 Tết Bính Tuất, Bác đi chúc tết một số gia đình và thăm Cố vấn Vĩnh Thụy đang sống xa gia đình. Vào giây phút đón giao thừa, Bác đóng vai một cụ già mặc áo dài quấn khăn che kín bộ râu, hòa cùng dòng người vào đền Ngọc Sơn đón xuân độc lập đầu tiên... Theo báo “Cứu Quốc”, cùng đi với Bác còn có một phóng viên Hoa Kỳ.
Cũng trong ngày hôm đó, Chủ tịch nước nhận được một tấm lụa điều, trên có hàng chữ thêu bài thơ của nữ sĩ Ngân Giang đề “Kính dâng các anh hùng dân tộc”, mở đầu bằng 2 câu: “Ta say uy vũ Trần Hưng Đạo/Ta say sự nghiệp Hồ Chí Minh...”. Bác làm 2 câu thơ đáp tặng: “Gửi lời cảm tạ Ngân Giang/Lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm thêu”.
Gần Tết Giáp Ngọ, ngày 1-2-1954, Bác viết “Thư gửi cán bộ và chiến sĩ...” đặt niềm tin: “Bác mong các chú nêu cao quyết tâm, chiến đấu bền bỉ, thu nhiều thắng lợi hơn nữa, làm cho Xuân năm nay thành mùa Xuân đại thắng lợi”. Chỉ hơn 3 tháng sau, quân ta đại thắng trên chiến trường Điện Biên Phủ (7-5).
Cách đây 40 năm, ngày 1-2-1969, Bác Hồ hoàn thành một bài viết quan trọng gửi báo Nhân Dân, có đầu đề “Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, nhấn mạnh rằng “Còn có một số ít cán bộ, đảng viên mà đạo đức, phẩm chất còn thấp kém. Họ mang nặng chủ nghĩa cá nhân, việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước hết... Cũng do cá nhân mà mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm... Phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng. Đó là cách thiết thực để kỷ niệm ngày thành lập Đảng ta, Đảng vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân anh hùng của chúng ta”.
D.T.Q. và nhóm cộng sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét