2 tháng 1, 2009

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm ấy (1 tháng 1)

ssNgày đầu năm 1941, ngày này 68 năm trước, Nguyễn Ái Quốc từ Tĩnh Tây (Trung Quốc) quay lại Cao Bằng để chuẩn bị tập hợp lực lượng và soạn thảo đường lối cứu nước. Tháng 5 năm đó, Tổ chức Mặt trận và Cương lĩnh Việt Minh ra đời. Phấn khởi trước tiền đồ dân tộc, ngày 1-1-1942, Nguyễn Ái Quốc làm bài thơ “Chúc năm mới” đầu tiên đăng trên báo “Việt Nam Độc lập” với những lời cổ vũ đầy hào khí:
“Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi
Năm cũ qua rồi, chúc năm mới
Chúc phe xâm lược sẽ diệt vong
Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi
Chúc đồng bào ta đoàn kết mau !
Chúc Việt Minh càng tấn tới!
Chúc toàn quốc ta trong năm này
Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới!
Năm nay là năm rất vẻ vang
Cách mệnh thành công khắp thế giới”.

Kể từ năm ấy, hàng năm vào ngày đầu tiên của Dương lịch hay ngày Tết Âm lịch, Bác Hồ đều có lời chúc Tết. Với vị Chủ tịch nước, thơ chúc Tết chỉ là một tình cảm khiêm nhường “Mấy lời thân ái nôm na/ Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân”.
Từ mùa xuân năm Kỷ Tỵ (1942) đến năm Kỷ Dậu (1969), chỉ trừ 3 năm 1955, 1957 và 1958, còn năm nào vị Chủ tịch nước cũng có lời chúc Tết ngay cả khi không có mặt ở trong nước như Tết Dương lịch 1952 Bác đang thăm Nam Ninh (Trung Quốc).
Ngày này 40 năm trước, vào mùa xuân thứ 79 của Bác, thư chúc mừng năm mới xuân Kỷ Dậu đã trở thành lời chúc lần cuối nhưng vẫn hừng hực khí thế cổ vũ con đường đi đến toàn thắng của sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước:
“Năm qua thắng lợi vẻ vang
Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to
Vì độc lập, vì tự do
Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào
Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào
Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn”.
Có 2 ngày đầu năm Dương lịch để lại dấu ấn trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh như 2 sự kiện lịch sử trọng đại. Đó là ngày Tết Dương lịch đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, 1-1-1946 (ngày này 63 năm trước), Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với Chính phủ Liên hiệp lâm thời bao gồm nhiều nhân sĩ thuộc nhiều đảng phái, khuynh hướng chính trị biểu thị khối đại đoàn kết dân tộc, đã ra mắt tại Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội và làm lễ tuyên thệ trước quốc dân đồng bào.
Đó cũng là ngày đầu năm của năm 1954 (cách đây 55 năm), Bộ Chính trị họp để chuẩn bị cho trận quyết chiến chiến lược ở vùng Tây Bắc, chỉ định cơ quan lãnh đạo mặt trận. Chính tại cuộc họp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ cho Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp: “Trao cho chú toàn quyền quyết định. Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng! Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”. Chỉ không đầy nửa năm sau, ngày 7-5-1954, chiến thắng Điện Biên Phủ đã trở thành sự kiện quyết định kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
(Nguồn báo SGGP -
DƯƠNG TRUNG QUỐC và nhóm cộng sự)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét